ต่อไปใครวาดภาพไม่เก่งแต่อยากได้ภาพสวยๆ ตอนนี้มีแอปชื่อว่า Canvas App ที่เอา AI มาช่วยเปลี่ยนลายเส้นแบบง่ายๆให้กลายเป็นภาพวาดเหมือนจริง

แอปนี้พัฒนาโดย NVIDIA เปิดให้คนที่อาจจะไม่เก่งเรื่องวาดรูปหรือมีสกิลเป็นศูนย์แต่อยากมีภาพสวยๆฝีมือตัวเองได้ใช้งาน เขาเอา AI มาเปลี่ยนภาพวาดลายเส้นแบบเด็กๆให้กลายเป็นภาพทิวทัศน์เหมือนจริง ราวกับวาดโดยมืออาชีพ

เบื้องหลังของแอปนี้คือ AI ที่มีชื่อว่า GauGAN AI painting tool ซึ่งทางทีมงานได้ฝึกสอยให้เรียนรู้ภาพมากกว่า 5 ล้านภาพ ซึ่งเขาเปรียบ AI ตัวนี้ว่าเป็นพู่กันอัจฉริยะ เพียงแค่วาดลายเส้นหรือรูปทรงง่ายๆบน virtual canva แอปก็จะเปลี่ยนสิ่งที่เราวาดให้เป็นฝีแปรง กลายเป็นภาพที่เราจินตนาการไว้ในหัว ไม่ว่าจะเป็น ก้อนหิน ทุ่งหญ้า ก้อนเมฆ ซึ่งในเวอร์ชั่นต้นแบบนั้นจะรองรับการวาดสิ่งต่างๆได้ 15 อย่างก่อน

ตัว AI จะเปลี่ยนลายเส้นของคุณให้กลายเป็นภาพวาดที่สมจริงที่สุด เช่น ถ้าเราวาดผืนน้ำ ใกล้ๆมีก้อนหินและต้นไม้ เอไอก็จะสร้างเงาสะท้อนในน้ำให้ด้วย นอกจากนั้นเราสามารถเลือกเปลี่ยนฤดูกาลได้อีก ในกรณีที่เราอยากให้ภาพของเราเหมือนกับฝีมือของศิลปินชื่อดัง ในแอปก็จะมีฟิลเตอร์ให้เลือกถึง 9 แบบ พอใจแล้วก็สามารถเซฟเป็น PSD ไปแต่งต่อใน Photoshop  ได้อีก

แอปนี้เปิดให้ใช้งานฟรีๆค่ะ มีข้อแม้อยู่อย่างเดียว คือคอมพิวเตอร์ที่จะใช้งานได้ต้องเป็นการ์ดจอของ NVIDIA RTX เท่านั้น

ที่มา Engadget