Instagram เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Security Checkup  ช่วยปกป้องบัญชี เช่น ตรวจสอบการล็อกอินครั้งล่าสุด, ตรวจสอบข้อมูลโปรไฟล์และอัปเดตข้อมูลรายชื่อติดต่อในกรณีที่จำเป็นต้องใช้กู้คืนบัญชี

ใน Security Checkup นั้นจะมีเครื่องมือต่างๆเพื่อช่วยรักษาความปลอดภัย ซึ่งเขาแนะนำให้ไปเปิดใช้งานกันเพื่อช่วยให้เราอุ่นใจมากขึ้น บัญชีเราจะได้ไม่โดนแฮกง่ายๆ

  • เปิดใช้งาน two-factor authentication: ข้อนี้แนะนำเลยค่ะ ด้วยการยืนยันตัวตนสองชั้น ซึ่งเราสามารถเลือกผูกกับเบอร์โทรหรือแอปยืนยันตัวตนอื่นๆ เช่น Duo Mobile หรือ Google Authentication ส่วน WhatsApp นั้นจะตามมาในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าค่ะ

Screenshot of Instagram two-factor authentication through WhatsApp

  • อัปเดตเบอร์โทรศัพท์และอีเมล  ให้เราเข้าไปตรวจสอบและอัปเดตข้อมูลทั้งสองข้อนี้ว่าเป็นเบอร์โทรและอีเมลที่เราใช้ในปัจจุบันรึเปล่า เพื่อที่เวลาเกิดปัญหาขึ้น ทีมงานจะได้ติดต่อได้อย่างถูกต้อง รวมถึงในกรณีที่แฮกเกอร์มีการเปลี่ยนข้อมูล ก็จะใช้ข้อมูลเก่าเป็นตัวกู้บัญชีกลับมา

Screenshots of updating your phone number and email on Instagram

  • Instagram ไม่เคยส่ง DM หาผู้ใช้ ในช่วงหลานเดือนที่ผ่านมา แฮกเกอร์มักจะส่ง DM ไปหาเหยื่อเพื่อที่จะหลอกขอข้อมูลอย่างรหัสผ่าน แสร้งบอกว่าบัญชีเสี่ยงที่จะถูกแบน เพราะละเมิดกฎการใช้งาน ให้รีบเข้าไปจัดการพร้อมแนบลิงก์มาให้เพื่อหลอกเอารหัสผ่าน ใครที่เจอข้อความแบบนี้ให้ลบและบล็อกบัญชีนั้น ในกรณีที่ทีมงาน Instagram จะติดต่อผู้ใช้นั้นจะส่งอีเมลเท่านั้น

Screenshot of Instagram security settings

  • รายงานเนื้อหาและบัญชีต้องสงสัย แม้ทาง Instagram จะใช้เทคโนโลยีมาช่วยค้นหา, บล็อกเนื้อหา รวมถึงปิดกั้นสแปมและรุปแบบการแฮกใหม่ๆ แต่ผู้ใช้ก็ยังสามารถแจ้งเหตุได้ผ่าน จุดสามจุดที่อยู่ในโพสต์นั้นๆ

Screenshot of reporting on Instagram

  • Enable Login Request: หากเราเปิดใช้งาน 2FA เวลาที่มีคนอื่นๆพยากยามล็อกอินเข้าใช้บัญชีเราจากอุปกรณ์อื่นๆจะมีการแจ้งเตือนให้รู้ พร้อมระบุสถานที่ เราสามารถยอมรับหรือปฏิเสธได้ทันทีหากเป็นเครื่องที่ไม่คุ้นเคย เรายังสามารถตรวจสอบอุปกรณ์ที่เคยล็อกอินบัญชีเราผ่านการตั้งค่า Settings > Security > Login Activity หากเครื่องไหนไม่รู้จักสามารถลงชื่ออกได้เลย

Screenshot of login request on Instagram

นอกจากนั้นทาง Instagram เองยังพัฒนาเทคโนโลยีในการค้นหาบัญชีผู้ใช้ที่เข้าข่ายสแปม เพื่อหยุดพฤติกรรมเหล่านี้ รวมถึงมีการอัปเดต Support Inbox ช่วยให้เข้าถึงข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับรายงานที่เราส่งไป,  ตรวจสอบว่าโพสตืไหนของเราที่ละเมิดกฎการใช้งานบ้าง รวมไว้ในที่เดียว

Screenshot of Instagram Support Inbox

ที่มา FB