Boston robotic โชว์เหนือ ตั้งโปรแกรมหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ Atlas ให้วิ่งวิบาก ข้ามสารพัดสิ่งกีดขวาง รวมถึงตีลังกาได้เหมือนคน

Boston robotic เรียกว่าเป็นอีกค่ายหุ่นยนต์ที่พัฒนาหุ่นยนต์ให้มีความสามารถใกล้เคียงกับคนมากขึ้นทุกที ล่าสุดเขาปล่อยคลิปของหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์สองขาชื่อว่า Atlas ที่มีจุดเด่นเรื่องของการทรงตัวได้เหมือนกับคน เปิดตัวครั้งแรกเมื่อกรกฎาคม 2013 ด้วยความสูง 1.5 เมตรหนัก 75 กิโลกรัมซึ่งเขาออกแบบมาสำหรับใช้งานนอกสภานที่ รวมถึงพื้นที่ทุรกันดารเพื่องานด้านการค้นหาและกู้ภัยที่คนอาจจะเข้าไม่ถึง

ก่อนหน้านี้ก็มีคลิปการกระโดดเชือก, วิ่งจ็อกกิ้ง, กระโดดข้ามสิ่งกีดขวางออกมาหลายคลิป  แต่คลิปใหม่นี้ทำให้หลายคนต้องทึ่งเพราะมันสามารถกระโดดข้ามปาร์กัวร์ (parkour)หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อของ Free Running ได้อย่างคล่องแคล่ว ราวกับเป็นนักกีฬามืออาชีพเลยทีเดียว ในคลิปเราจะเห็นหุ่นยนต์กระโดดข้ามเส้นทางที่มีสิ่งกีดขวางต่างๆ กระโดดข้ามช่องว่าง จากนั้นก็ปิดท้ายคลิปด้วยการตีลังกากลับหลังอย่างสวยงาม

การจะทำให้หุ่นยนต์วิ่งข้ามสิ่งกีดขวางได้จะต้องใช้เวลานานเป็นเดือนๆเลยค่ะ เพราะต้องใช้เวลาในการเขียนโปรแกรมให้มันวิ่งไปตามเส้นทางที่วางไว้ พร้อมๆกับรักษาการทรงตัวไม่ให้ล้ท รวมถึงการปรับพฤติกรรมและทำงานโต้ตอบเส้นทาง ทั้งนี้ยังต้องมีการทดสอบและฝึกซ้อมหลายต่อหลายครั้งกว่าจะสำเร็จ

เชื่อหรือไม่ว่าอัตราการวิ่งข้ามสิ่งกีดขวางได้สำเร็จอยู่ที่ 50% เท่านั้น เพราะการวิ่งแต่ละครั้งมีโอกาสผิดพลาดได้ รวมถึงข้อจำกัดด้านการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ที่ค่อนข้างจำกัด เพราะร่างกายและข้อต่อต่างๆไม่ได้ยืดหยุ่นเหมือนอวัยวะของคนจริงๆ

ในอนาคตเราน่าจะได้เห็นหุ่นยนต์ตัวนี้มีความสามารถที่น่าตื่นตาตื่นใจเพิ่มขึ้นอีก