หลายคนมีปัญหาหูตึงแต่ไม่รู้ตัวปล่อยไว้อาจจะสายเกินรักษา ถ้าอยากรู็ว่าตัวเองมีปัญหารึเปล่า  Panasonic  Hearing Aids เปิดเว็บเช็กระดับความตึงของหู ว่าในแต่ละช่วงอายุได้ยินเสียงในระดับที่เหมาะสมหรือเปล่า

Panasonic  Hearing Aids นั้นเป็นบริษัทลูกของพานาโซนิคที่ผลิตอุปกรณ์ช่วยฟังสำหรับผู้ที่มีปัญหาทางการได้ยินซึ่งเขามีความเชี่ยวชาญเรื่องนี้อยู่แล้ว เขาเลยเอามาต่อยอดพัฒนาเป็นเว็บให้คนตรวจสอบอาการหูตึงได้ด้วยตัวเอง

การใช้งานง่ายมากเลยค่ะ เข้าไปที่เว็บ จากนั้นก็เปิดฟังเสียงระดับต่างๆด้วยลำโพงบนคอมพิวเตอร์/มือถือหรือต่อกับหูฟัง  การเปิดฟังจากอุปกรณ์ที่ต่ากงกันก็จะให้เสียงที่ต่างกัน แนะนำว่าให้ฟังจากหูฟังจะดีกว่าเพราะเราจะไม่ได้ยินเสียงรบกวนที่อยู่รอบๆข้างด้วย

บนหน้าเว็บนั้นจะมีระดับเสียงต่างๆแบ่งไว้ตามช่วงอายุไล่ตั้งแต่อายุ 20 – 60 ปี เช่น ถ้าคุณอายุ 20 ปีให้เปิดฟังเสียงระดับความถี่ 19,000 Hz  หากอายุ 30 ปีให้เปิดฟังเสียงที่ 19,000 Hz

หากเปิดแล้วไม่ได้ยินเสียงที่ตามช่วงอายุนั้นควรจะได้ยิน นั่นแสดงว่าคุณมีอาการหูตึงแล้ว แต่ถ้าฟังแล้วไม่ได้ยินก็อย่าเพิ่งตีโพยตีพายไป เพราะอาาจะมีปัจจับอื่นๆด้วย เช่น สถานที่เราเปิดฟังมีเสียงรบกวนมั้ย หูฟังหรือลำโพงเราขับเสียงได้ถึงย่านไหน เอาเป็นว่าเป็นเครื่องมือวิเคราะห์เบื้องต้นดีกว่าการฟังเรามีปัญหามั้ย ทางที่ดีควรจะปรึกษาแพทย์น่าจะให้คำแนะนำได้ดีกว่า สำหรับคนที่สนใจสามารถเข้าไปใช้งานได้ที่เว็บ  shorturl.at/rvGW0

ที่มา Panasonic