หลังจากเริ่มมีผู้ใช้งานได้ PlayStation 5 รุ่นใหม่ไปก็พบว่า นอกจากจะเปลี่ยนน็อตยึดขาตั้งแล้ว ตัวเครื่องยังมีน้ำหนักลดเกือบ 300 กรัม เหตุเพราะลดขนาดฮีตซิงค์ ทำให้เครื่องร้อนขึ้นถึง 3-5 องศาเซลเซียส

จากที่เริ่มมีรายงานว่ามีผู้ใช้งานพบ PlayStation 5 รุ่นโมเดลใหม่วางขาย ทำให้พบจุดสังเกตที่ทาง Sony ได้เปลี่ยนแปลงในตัวเครื่องรุ่นใหม่นี้ก็คือน็อคขาตั้งตัวเครื่อง ที่เปลี่ยนมาให้สามารถใช้มือหมุนได้ง่ายกว่าจากตัวโมเดลเดิมที่ต้องใช้ไขควงเท่านั้น แต่น้ำนักของตัวเครื่องโมเดลใหม่ล่าสุดนี้กลับลดลงไปเกือบ 300 กรัม

ล่าสุด Youtuber ชื่อดังอย่าง “Austin Evans” ได้ทำคลิปวิดีโอรีวิว PlayStation 5 รุ่นโมเดลเก่าและใหม่พร้อมชำแหละตัวเครื่องเพื่อไขความสงสัยว่า เกือบ 300 กรัมที่หายไปมาจากอะไรกันแน่ ทำให้พบว่าสิ่งที่ลดลงไปใน PlayStation 5 โมเดลใหม่ก็คือ “Heatsink” หรือแผงระบายความร้อนนั่นเอง

โดยจากการทดลองแล้ว Austin Evans ได้เผยว่า จากการที่ลดขนาด Heatsink ลงไปเกือบ 300 กรัมนั้น ทำให้ตัวเครื่องมีความร้อนที่มากขึ้นกว่ารุ่นโมเดลเก่ากว่า 3-5 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงพัดลมระบายอากาศให้มีความถี่ของซี่ลดลงจาก 23 ไปอยู่ที่ 17 แต่มีความยาวมากกว่า

ที่มา: https://www.youtube.com/watch?v=taKKVBVoKhg