ทีมวิศวกรของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ได้เปิดตัว AI ที่โง่ที่สุดตัวแรกของโลก และเรียกโปรเจ็กต์นี้ของพวกเขาว่า Artificial Stupidity System หรือ ASS

การจะสร้าง AI ให้โง่ที่สุด ทีมวิศวกรได้มีการปรับเปลี่ยนเจ้า ASS ไปเรื่อย ๆ เช่น การตัดสายไฟแบบสุ่ม หรือเปลี่ยนอิเล็กโทรไลต์ของแบตเตอรี่ครึ่งหนึ่งเป็นเฮโรอีน แล้วเพื่อความโง่งี่เง่าแบบขีดสุด ในห้องที่ทำการปรับเปลี่ยน AI ตัวนี้เต็มไปด้วยทีวีที่ไม่เปิดอะไรเลยนอกจากข่าวช่อง Fox News ซึ่งผลที่ได้คือ ต้นแบบที่ AI จะเลือกปฏิบัติต่อหุ่นยนต์ตัวอื่น ๆ จะพิจารณาจากปริมาณคาร์บอนในเหล็กของพวกมัน และเป็น AI ที่ต่อต้านการเสพหรือรับฟังข้อมูลใหม่ ๆ อย่างที่สุด (เอาจริง ๆ ก็เปรียบเหมือนคนโง่ที่ไม่พร้อมจะเปิดใจรับฟังสิ่งอื่น เชื่อในสิ่งที่ตัวเองได้รับมาอย่างเดียว)

แต่ทีมวิศวกรก็เผยว่า พวกเขายังไม่รู้แน่ชัดว่าจะใช้ AI พวกนี้เพื่ออะไร แค่อยากสร้างพวกมันขึ้นมาเฉย ๆ เห็นได้ชัดว่ามันไร้ประโยชน์พอ ๆ กับมนุษย์บางคน และมีแนวโน้มที่จะทำให้ทุกอย่างที่ AI ตัวนี้เข้าไปเกี่ยวข้องแย่ลงด้วย

แถมทีมวิศวกรยังมีพูดแซะปิดท้าย “บางทีเราอาจใช้มันในฐานะผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรครีพับลิกัน ด้วยวิธีนี้ อย่างน้อยประธานาธิบดีพรรครีพับลิกันคนต่อไปก็มีสวิตช์ปิดการทำงานได้แหละ”