ยางรถยนต์แบบไร้ลมหรือ “Airless tires” ยางล้อรถรูปแบบใหม่ที่ดูแปลกตาและไม่ต้องคอยเติมลมกำลังจะออกสู่ตลาดให้เราได้ใช้งานกันในอีกไม่กี่ปีนี้แล้ว ซึ่งก็มีผู้ผลิตยางรถยนต์หลายรายต่างก็มุ่งพัฒนาและเตรียมนำออกขายให้ผู้ใช้รถได้ใช้กัน อย่างเช่น Michelin ผู้ผลิตยางรถยนต์รายใหญ่ของโลกที่ได้ประกาศเตรียมวางจำหน่ายยางรถชนิดไร้ลมนี้ภายในปี 2024 หรืออย่าง Goodyear ก็ได้มีการเปิดตัวยางแบบไร้ลมมาพักใหญ่ซึ่งล่าสุดก็ได้มีการนำไปทดลองติดตั้งใช้กับล้อหุ่นยนต์ส่งอาหารอัตโนมัติด้วย

และล่าสุดในงาน CES 2022 ผู้ผลิตยางรถยนต์ Hankook จากเกาหลีใต้ที่ก็มีจำหน่ายในบ้านเราก็ได้เปิดตัว i-Flex airless tire ซึ่งมาพร้อมกับ Hyundai concept vehicle ซึ่งเป็นยานยนต์โชว์คอนเซปที่มาพร้อมกับระบบล้อที่ขับเคลื่อนได้หลายทิศทางไม่ใช่แค่เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา เดินหน้า ถอยหลังแบบรถยนต์ทั่วไป โดย i-Flex airless tire system นี้มาในรูปแบบที่เรียกว่า Plug & Drive platform ระบบขับเคลื่อนที่ถอดเปลี่ยนปรับเพิ่มลดจำนวนล้อแล้วก็วิ่งได้เลย พร้อมประสิทธิภาพในการกันสะเทือนที่ดีเยี่ยม โดย Platform นี้ Hyundai มุ่งพัฒนาขึ้นมาสำหรับยานยนต์ไร้คนขับโดยเฉพาะ

ด้วยการออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติด้วยชั้นยางที่ซ้อนทับกันในรูปแบบเดียวกับผนังเซลล์ในสิ่งมีชีวิตทำให้สามารถรับน้ำหนักได้เยอะและกันสะเทือนได้ดีเยี่ยม และด้วยลักษณะลายหน้ายางล้อและซี่ล้อยางที่มีลักษณะคล้ายรังผึ้งทำให้ยางชนิดนี้รองรับการวิ่งหลายทิศทางได้ดี

รวมถึงลักษณะเด่นของยางแบบไร้ลมที่ไม่มีวันแบนซึ่งจะช่วยเสริมความปลอดภัยในการวิ่ง ไม่ต้องกลัวยางยางแตก ยางระเบิดเหมือนยางเติมลมในปัจจุบัน ที่สำคัญไม่ต้องกลัวโดนแกล้งเจาะยางด้วย

**********************************************************************************************************************************************************************

มาแน่ ๆ  เร็ว ๆ นี้ด้วยกับยางแบบไร้ลม ซึ่งช่วงแรกก็คาดว่าราคาน่าจะแรงอยู่ แต่เมื่อมีผู้แข่งขันรายรายมากขึ้น เราก็คงมียางล้อแบบไร้ลมให้ได้เลือกใช้กันมากขึ้น

อ้างอิง;

https://interestingengineering.com/south-koreas-new-airless-tires-offers-excellent-shock-absorption

https://interestingengineering.com/goodyear-tests-its-airless-tires-on-autonomous-delivery-robots-for-the-first-time

https://newatlas.com/automotive/hankook-i-flex-airless-tire-hyundai-l7-concept/