จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถรู้ล่วงหน้าก่อนฝนจะตกได้?? ล่าสุด DeepMind แลปพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI)ของ Google ได้ร่วมมือกับกรมอุตุนิยมวิทยาสหราชอาณาจักร (Met Office) เพื่อสร้างเทคโนโลยีใหม่ที่ชื่อว่า Nowcasting ที่สามารถพยากรณ์อากาศในระยะเวลาอันสั้นได้อย่างแม่นยำ โดยสามารถพยากรณ์ได้ว่าอีก 1-2 ชั่วโมงข้างหน้าจะมีฝนหรือหิมะตกหรือไม่
เทคโนโลยีของ DeepMind นั้นจะใช้ AI ที่เรียกว่า Deep Generative Modelling (DGM) ซึ่งจะนำข้อมูลจากแผนที่เรดาร์ย้อนหลังในช่วง 3 ปี และเพิ่มความแม่นยำของการพยากรณ์ AI โดยการประเมินการเกิดฝนหรือหิมะตกในพื้นที่ 1 ตารางกิโลเมตรทุกๆ 5 นาที จากนั้นนำข้อมูลทั้งหมดที่ได้มาใช้พยากรณ์ว่าในช่วงเวลาอีก 90 นาทีล่วงหน้าพื้นที่นั้น ๆ จะมีฝนหรือหิมะตกหรือไม่
เพื่อทดสอบความสามารถในการพยากรณ์ของ DGM ทาง DeepMind เลยขอให้ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตุนิยมวิทยาจาก Met Office กว่า 56 รายมาช่วยประเมิน โดย 89% ของผู้เชี่ยวชาญทั้งหมดชอบผลลัพธ์ที่ได้จาก DGM มากกว่าผลลัพธ์ที่ได้จากการพยากรณ์ด้วย AI วิธีอื่น ทุกคนคิดว่าถ้าเอามาใช้กับอากาศบ้านเราเจ้า AI ตัวนี้จะพยากรณ์ได้แม่นยำไหมนะ เพราะอากาศบ้านเราเนี่ยเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวฝนตก คิดว่า AI น่าจะต้องมีระบบรวนบ้างล่ะ