Facebook เตรียมออกนโยบายใหม่ปกป้องนายแบบนางแบบ คนดังและครีเอเตอร์จากการคุกคามทางเพศและกลั่นแกล้งออนไลน์ แม้โพสต์นั้นจะเป็นโพสต์ธรรมดาไม่ผิดกฎ Facebook แต่มีการคุกคามก็โดนลบได้ไม่ว่าจะเป็นโพสต์หรือคอมเมนต์

ทาง Facebook เองก็กำลังเผชิญแรงกดดันในการป้องกันการคุกคามทางเพศและกลั่นแกล้งออนไลน์ที่เกิดขึ้นบนทุกแอปในเครือ โดยเฉพาะ  Instagram ยกตัวอย่างเช่น หลังจบฟุตบอลยูโร 2020 รอบชิงชนะเลิศ มีนักเตะผิวสี 3 รายจากทีมชาติอังกฤษถูกคุกคามอย่างหนักหลังจากพ่ายแพ้ให้กับทีมชาติอิตาลี ทาง Adam Mosseri ผู้บริหารของ Instagram บอกว่าฟีเจอร์ใหม่นี้จะช่วยปกป้องผู้ใช้ เพราะเรื่องการเหยีดเชื้อชาติและสีผิวไม่ควรมีบน Instagram

หลายครั้งที่เราเห็นโพสต์รูปภาพธรรมดาๆบน Facebook แต่ก็มีการคุกคามทางเพศหรือกลั่นแกล้งออนไลน์เกิดขึ้น เพราะนั่นยังไม่มีการทำผิดกฎการใช้งาน เพื่อช่วยแก้ปัญหานี้ทาง Facebook เตรียมปรับแก้นโยบายใหม่เพื่อปกป้องผู้ใช้จากการถูกคุกคาม

ทาง Antigone Davis หัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยของ Facebook ได้ประกาศว่ากำลังเตรียมประกาศใช้นโยบายใหม่กับบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงที่จะถูกคุกคามบนโลกออฟไลน์ ตามไปคุกคามในชีวิตจริง โดยจะมีการลบเนื้อหาที่สุ่มเสียงครั้งใหญ่แม้เนื้อหาที่มีการโพสต์นั้นอาจจะไม่ได้ผิดกฎเงื่อนไขการใช้งาน Facebook ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหน โพสต์ คอมเมนต์ หรือ Direct Message หากมีการคุกคามทางเพศหรือกลั่นแกล้งออนไลน์เกิดขึ้น ซึ่งเป็นนโยบายแบบเดียวกับการลบโพสต์ของเครือข่าย IO ที่เชื่อมโยงกับภาครัฐ

ในแง่ของบุคคลสาธารณะที่มีชื่อเสียงถือเป็นเป้าของการกลั่นแกล้ง ทั้งเรื่องของการคุกคามทางเพศ ล้อเลียนรูปร่างหน้าตา ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ ในกรณีของ Taylor Swift บน Instagram ที่ถูกผู้ไม่หวังดีมาถล่มโพสต์อีโมจิรูปงูหลังจากที่เลิกรากับโปรดิวเซอร์ Calvin Harris  ซึ่งการกลั่นแกล้งนี้ถือว่าไม่ผิดกฎการใช้งานของ Facebook แต่ก็สร้างผลกระทบต่อบุคคลสาธารณะ

หากมีการพบคุกคามทางเพศหรือกลั่นแกล้งอย่างรุนแรงเกิดขึ้น ซึ่งเนื้อหาเหล่านั้นรวมถึงการตัดต่อรูปและภาพวาดที่สุ่มเสี่ยง มาตรการลงโทษสูงสุดคือการลบบัญชีผู้ใช้, กลุ่มหรือเพจที่เกี่ยวข้อง  เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นอาวุธที่ใช้ทำร้ายคนอื่นๆได้ นอกจากคนที่มีชื่อเสียงแล้ว ทาง Facebook จะขยายการปกป้องไปยังบุคคลธรรมดาที่เป็นที่รู้จัก รวมถึงนักข่าวและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนด้วย

ที่มา Engadget