นักวิจัยชาวดัตช์พัฒนา Bubble gun ปืนฉีดวัคซีนด้วยเลเซอร์ใช้แทนเข็มฉีดยา เพื่อเป็นทางออกของคนกลัวเข็มฉีดยาและหวังเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีนในอนาคต นอกจากนั้นยังลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากเข็มฉีดยาอีกด้วย 

David Fernandez Rivas ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยเว็นเตอ (Twente University) และบริษัทในเครือด้านการวิจัยของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ผู้ก่อตั้งแนวคิดกล่าวว่า “ปืนฟองสบู่” ใช้เลเซอร์เพื่อผลักหยดเล็กๆ ผ่านชั้นนอกของผิวหนัง ซึ่งวิธีการนี้จะไม่มีความเจ็บปวดเลย และเคลมมาว่า เร็วกว่าการถูกยุงกัดซะอีก เนื่องจาก การฉีดวัคซีนแบบนี้ ไม่ได้สัมผัสปลายประสาทที่ผิวหนังเลย โดยวิธีการคือ “ภายในหนึ่งมิลลิวินาที แก้วที่บรรจุของเหลวนั้นจะถูกทำให้ร้อนด้วยเลเซอร์ ฟองจะถูกสร้างขึ้นในของเหลว ผลักของเหลวออกด้วยความเร็วอย่างน้อย 100 กม. ต่อชั่วโมง ทำให้สามารถเจาะผิวหนังได้โดยไม่เกิดบาดแผล” เดวิดกล่าวในระหว่างการสัมภาษณ์ ที่ห้องปฏิบัติการของเขา

Henk Schenk นักบำบัดกล่าวว่าประมาณหนึ่งในห้าของชาวดัตช์กลัวเข็ม “ความหวาดกลัวของเข็มเป็นเรื่องปกติมากกว่าที่คุณคิด ผู้คนรู้สึกละอายที่จะยอมรับมัน” มีประมาณ 1 ใน 1,000 คนที่มีอาการหวาดกลัวอย่างรุนแรงซึ่งต้องเข้ารับการบำบัดหลายครั้งเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการฉีด

Astrid Nijsen นักแสดงละครเพลงอายุ 31 ปี เป็นคนไข้และรักษากับ Schenk มากว่า 10 ครั้งแล้ว บอกว่าเธอยังคงรู้สึกกังวลใจที่จะรับวัคซีน แม้จะไม่มีเข็มก็ตาม และเล่าให้ฟังกับการกลัวเข็มว่า “กลัวเข็มตั้งแต่ในช่วงวัยแรกรุ่น พอเห็นเข็มหรือต้องฉีดยาก็อยากจะหนีไป และพยายามหลีกเลี่ยงเข็มมาตลอด” เธอกล่าว

อย่างไรก็ตาม คาดว่าเทคโนโลยีตัวนี้ อาจต้องใช้เวลาในการพัฒนาเพิ่มเติ่มอีกอย่างน้อย 1-3 ปีกว่าที่จะพร้อมนำออกมาใช้งานได้ทั่วไป ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความคืบหน้าของการวิจัยและเรื่องของกฎระเบียบอีกด้วย

ที่มา: NYPost , Reuter