แฮกเกอร์เกาะกระแสความดังซีรีย์ Squid Game พัฒนาแอปปลอมปล่อยลง Play Store มากกว่า 200 แอป หลายแอปเป็นมัลแวร์หลอกขโมยข้อมูลผู้ใช้ บางแอปหลอกให้สมัครบริการเสียเงินรายเดือน

เรียกว่าซีรีส์ Squid Game นั้นร้อนแรงจริงๆค่ะ ทำให้สิ่งที่เกี่ยวข้องได้รับความนิยมตามไปด้วยไม่ว่าจะเป็นวอลเปเปอร์หรือเกม นั่นจึงทำให้แฮกเกอร์เห็นช่องโหว่ตรงนี้ จึงพัฒนาแอปปลอมเพื่อหลอกขโมยข้อมูลผู้ใช้

ทางนักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก ESET ได้ค้นพบว่ามีแอปเกี่ยวข้องกับ Squid Game มากกว่า 200 แอปใน Play Store ซึ่งแอปบางส่วนนั้นจะเป็นมัลแวร์ที่ข้ามระบบป้องกันของGoogle มาได้ หนึ่งในนั้นก็คือ แอป Squid Game wallpaper ที่มีมัลแวร์ Joker แฝงตัวมาด้วย มันถูกค้นพบในปี  2019 กับแอปจำนวน 24 แอปมียอดดาวน์โหลดมากกว่า 472,000 ครั้ง ส่วนปีที่แล้วก็มีการค้นพบเพิ่มอีก 64 แอปใหม่

มัลแวร์ตัวนี้จะหลอกให้เหยื่อลงทะเบียยนสมัครใช้บริการ subscription ผ่านการหลอกให้ลงทะเบียนใช้งาน นอกจากนั้นมันยังสามารถขโมยข้อความ SMS , รายชื่อผู้ติดต่อและข้อมูลของอุปกรณ์

ในปีนี้มันจะใช้วิธีโฆษณาหลอกลวง, แอบสมัครบริการ SMS แบบเสียเงินโดยที่เราไม่รู้ตัว  แต่ข่าวดีคือทาง Google ได้ถอดแอปบางส่วนออกไปแล้ว ซึ่งมีผู้ที่โหลดไปแล้วมากกว่า  5,000 ครั้ง ทาง Stefanko ได้ตรวจสอบแอปเกมอื่นๆของ Squid Game นั้นไม่มีมัลแวร์แฝงแต่ก็มีโฆษณาเพียบ ดังนั้นก่อนจะโหลดแอปไหนลองเสียเวลาอ่านรีวิวของคนที่โหลดไปก่อนจะได้ป้องกันตัวเองได้ระดับนึง

ที่มา Techspot