เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง! ธนาคารกลางของสิงคโปร์ (MAS) ประกาศห้ามโฆษณาคริปโทบนป้ายสาธารณะและใน social media โดยกำหนดว่าไม่ควรส่งเสริมบริการต่อสาธารณชนในสิงคโปร์เพราะมีความเสี่ยงสูงสำหรับประชาชนทั่วไป

สิงคโปร์ถือว่าเป็นศูนย์กลางบล็อคเชนที่สำคัญในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่คริปโตเคอเรนซียังคงได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วโลก และล่าสุดวันที่ 17 มกราคม 2565  ธนาคารกลางสิงคโปร์ได้กำหนดแนวทางห้ามไม่ให้ทำการตลาด หรือโฆษณาส่งเสริมการซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซี ในพื้นที่สาธารณะ เช่น บนป้ายโฆษณา, ขนส่งมวลชน, สื่อกระจายเสียงและสิงพิมพ์, แพลตฟอร์มออนไลน์ รวมถึงห้ามไม่ให้จ้างอินฟลูเอนเซอร์ในการโปรโมตด้วย และจะบังคับใช้ทันที โดยมองว่าคริปโตนั้นมีความเสี่ยงสูงสำหรับประชาชนทั่วไป

ในสิงคโปร์ ปริมาณการซื้อขายสูงสุดต่อวันของสินทรัพย์ crypto นั้นน้อยกว่า 1% ของมูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงพฤศจิกายน 2564 แต่ผู้กำกับดูแลได้ตั้งข้อสังเกตว่าการเติบโตของบล็อคเชนและคริปโตเคอเรนซีได้จุดประกายความสนใจจากนักลงทุนรายย่อยมากขึ้น

Ms Loo Siew Yee ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการด้านนโยบาย การชำระเงิน และอาชญากรรมทางการเงินที่ MAS กล่าวว่า: “MAS สนับสนุนอย่างยิ่งให้พัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชนและการประยุกต์ใช้นวัตกรรมของโทเค็นการเข้ารหัสในกรณีการใช้งานที่เพิ่มมูลค่า”

จากแนวทางการควบคุมโฆษณาที่เข้มงวดนี้ ทำให้บริษัทผู้บริการคริปโตฯ ในสิงคโปร์อย่าง Luno ต้องวางแผนการตลาดและทำโฆษณากันใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางที่รัฐต้องการ

ที่มา: thestraitstimes