ในปี 2018 Google Arts & Culture ได้เปิดตัวฟีเจอร์ Art Selfie ที่ให้ผู้ใช้ทั่วโลกค้นหาบุคคลที่มีหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงตัวเองจากงานศิลปะในอดีต โดยมีการถ่ายรูปเซลฟี่เพื่อใช้ฟีเจอร์นี้มากกว่า 120 ล้านครั้ง 

วันนี้  สัตว์เลี้ยงก็สามารถร่วมสนุกได้เช่นกัน! Google Arts & Culture ขอแนะนำ Pet Portraits ฟีเจอร์ใหม่ที่จะช่วยจับคู่สุนัข แมว ปลา นก สัตว์เลื้อยคลาน ม้า กระต่าย หรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ กับงานศิลปะหลายหมื่นชิ้นจากสถาบันต่างๆ ทั่วโลกที่เป็นพันธมิตรของ Google Arts & Culture สัตว์เลี้ยงของคุณอาจดูคล้ายกับตุ๊กตาอียิปต์โบราณ สตรีทอาร์ตที่มีชีวิตชีวาในเม็กซิโก ภาพวาดสีน้ำที่ดูเงียบสงบของศิลปินชาวจีน และอื่นๆ อีกมากมาย

เริ่มต้นได้ง่ายๆ เพียงเปิดแอป Google Arts & Culture ซึ่งเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีทั้งระบบ Android และ iOS และไปที่ไอคอนกล้องสีรุ้ง เพื่อเริ่มต้นใช้งานฟีเจอร์ Pet Portraits ในการจับคู่งานศิลปะกับรูปสัตว์เลี้ยง และนี่คือตัวอย่างสัตว์เลี้ยงตัวโปรดกับงานศิลปะที่มีความคล้ายคลึงกัน

Nala Cat น้องเหมียวซุปเปอร์สตาร์ที่มีชื่อเรียกมากมาย โดยเป็นทั้งเจ้าของสถิติโลกกินเนสส์ (Guinness World Record) ผู้ประกอบการด้านผลิตภัณฑ์อาหารแมว และนักเขียนที่ได้รับการตีพิมพ์ จากตัวอย่างนี้ รูปของ Nala Cat คล้ายกับงานศิลปะในคอลเล็กชัน “The Favorite Cat”

CeCe เป็นม้าแข่งชื่อดังที่อาศัยอยู่ใน 3 ประเทศ และลงแข่งขันในรายการกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง (Show Jumping) ทั่วยุโรป การจับคู่ภาพเหมือนนี้อาจทำให้คุณคิดว่า CeCe เป็นแรงบันดาลใจให้กับจิตรกรชาวอิตาลีคนนี้ที่ทำงานในสหราชอาณาจักรและปัจจุบันจัดแสดงผลงานอยู่ที่ศูนย์ศิลปะอังกฤษเยล 

เมื่อไม่ได้เล่นกระโดดห่วงหรือเล่นโบว์ลิ่ง Richard “Richie” Feynbird จะใช้เวลาอันมีค่ากับบรรดามนุษย์ (ซึ่งมีรอยขีดข่วนที่ศีรษะมากมาย) ไม่น่าแปลกใจเลยที่พิพิธภัณฑ์ไรจ์คส์ (Rijksmuseum กรุงอัมสเตอร์ดัม  ประเทศเนเธอร์แลนด์) จะมีการจัดแสดงงานศิลปะที่คล้ายคลึงกับมัน

เมื่อถ่ายภาพด้วยฟีเจอร์ Pet Portraits อัลกอริทึมคอมพิวเตอร์วิทัศน์ที่ได้รับการฝึกฝนของ Google จะจดจำว่าสัตว์เลี้ยงอยู่ตรงไหน จากนั้นจะครอปรูป และจัดวางไว้ตรงกลาง หลังจากนั้นอัลกอริทึมแมชชีนเลิร์นนิงจะจับคู่ภาพถ่ายสัตว์เลี้ยงกับงานศิลปะกว่าหมื่นชิ้นจากคอลเล็กชันที่โดดเด่นของพันธมิตรของ Google Arts & Culture เพื่อค้นหาภาพที่คล้ายคลึงกันมากที่สุด

นอกจากนี้ สามารถแตะไปที่ผลลัพธ์การจับคู่เหมือนเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องราวและศิลปินที่อยู่เบื้องหลังงานศิลปะแต่ละชิ้น และสำรวจสัตว์นานาชนิดที่เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ต่างๆ ได้ใน Google Arts & Culture ทำความรู้จักกับแมวหรือสุนัขที่เจ๋งที่สุด 10 ตัวในประวัติศาสตร์ศิลปะ ดำดิ่งสู่ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ หรือค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสัตว์มหัศจรรย์ในนิยายและที่อยู่ตามธรรมชาติในชีวิตจริง 

ค้นหาภาพคู่เหมือนระหว่างสัตว์เลี้ยงและภาพศิลปะหลายหมื่นชิ้น และสามารถแชร์ภาพคู่เหมือนเป็นภาพนิ่ง หรือ GIF พร้อมติดแฮชแท็ก #PetPortraits และแท็ก @googleartsculture บน Instagram หรือ @googlearts บน Twitter! 🐾