รัฐบาลเกาหลี ประกาศสร้างกรุงโซลเป็นเมือง Metaverse แห่งแรกของโลก มุ่งพัฒนาการท่องเที่ยว และบริการเต็มรูปแบบ พร้อมให้บริการสาธารณะให้ประชาชนเข้าถึงและรับบริการได้ผ่านแว่น VR อันเดียว

หลักจากกระแส Metaverse มาแรงสุดๆ รัฐบาลกรุงโซล (SMG) ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่าจะเป็นเมืองใหญ่เมืองแรกที่เข้าสู่โลก Metaverse หรือชื่ออย่างไม่เป็นทางการชื่อ ‘ Metaverse Seoul ‘ ตั้งใจที่จะสร้างระบบนิเวศการสื่อสารเสมือนจริงสำหรับทุกพื้นที่ของการบริหารเทศบาล ซึ่งจะรวมถึงเศรษฐกิจ วัฒนธรรม การท่องเที่ยว การศึกษา และการบริการพลเมือง ในสามขั้นตอนจากปีหน้า

วิสัยทัศน์ Seoul Metaverse

เมืองหลวงของเกาหลีใต้ได้ลงทุน 3.9 พันล้านวอน (108 ล้านบาท) ในโครงการนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผน Seoul Vision 2030 ของนายกเทศมนตรีเมืองโอเซฮุน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้โซลเป็น “เมืองแห่งการอยู่ร่วมกัน เป็นผู้นำระดับโลก เมืองที่ปลอดภัย และเป็นเมืองแห่งอารมณ์ในอนาคต” นายกเทศมนตรีกล่าว

หากโครงการนี้เป็นจริง ชาวโซลจะสามารถสวมชุดหูฟัง VR เพื่อพบกับเจ้าหน้าที่ของเมืองเพื่อขอคำปรึกษาแบบเสมือนจริงได้ในไม่ช้า ซึ่ง รัฐบาลเกาหลีจะอำนวยความสะดวกและบริการสนับสนุนธุรกิจต่างๆ อย่างต่อเนื่อง รวมถึงสำนักงานนายกเทศมนตรีเสมือนจริง, ห้องปฏิบัติการ FinTech ของโซล และบริการภาครัฐต่างๆบนแพลตฟอร์ม Metaverse

ตั้งแต่ปี 2023 เทศกาลชั้นนำของโซล เช่น เทศกาลโคมไฟกรุงโซล จะจัดขึ้นใน Metaverse เพื่อให้ทุกคนทั่วโลกสามารถเพลิดเพลินได้ นอกจากนี้จะพัฒนาบริการสำหรับผู้ที่เปราะบางทางสังคม รวมถึงเนื้อหาด้านความปลอดภัยและความสะดวกสำหรับคนพิการโดยใช้ Extended Reality (XR)

กรุงโซล เชิญนักท่องเที่ยวร่วมงานเทศกาลโคมไฟดอกบัว : ฅนข่าว : ชัดเจน รอบด้าน

ที่มา: Euronews