สายตายาวแก้ง่ายขึ้น เมื่อ FDA สหรัฐอนุมัติยาหยอดตาแก้ปัญหาสายตายาว หยอดแล้วจะรูม่านตาหดลง ทำให้เห็นระยะใกล้ได้ดีขึ้น ช่วยให้ผู้สูงอายุไม่ต้องสวมแว่นตาอ่านหนังสือ


Presbyopia หรือปัญหาสายตายาวนั้นเกิดขึ้นได้เมื่อเรามีอายุมากขึ้น โดยจะเริ่มแสดงอาการให้เห็นตั้งแต่อายุ 40 – 45 ปี นั่นทำให้ผู้สูงอายุหลายคนเวลาอ่านหนังสือจำเป็นต้องสวมแว่นเพื่อให้มองเห็นในระยะใกล้ได้ดีขึ้น จากการสำรวจของ Ophthalmology Times พบว่ามีผู้สูงอายุทั่วโลกกว่า 1,800 ล้านคนต่างก็ได้รับผลกระทบจากสายตายาว

ล่าสุดทางแบรนด์ Allergan ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ AbbVie biopharmaceutical ได้พัฒนา VUITY ยาหยอดตาชนิดใหม่ ที่ช่วยให้ผู้ที่มีสายตายาวไม่จำเป็นต้องสวมแว่นอ่านหนังสืออีกต่อไป ซึ่งยาตัวนี้เพิ่งผ่านการตรวจสอบและอนุมัติจาก FDA ของสหรัฐเรียบร้อยแล้ว เพียงแค่หยอดวันละครั้งก็ช่วยปรับสภาพสายตาให้ดีขึ้นได้ ซึ่งทาง Michael Manning  จักษุแพทย์บอกว่า เมื่อหยอดยานี้ที่ตา มันจะทำให้รูม่านตาหดลง ทำให้มองเห็นในระยะใกล้ได้ดีขึ้นภายในระยะเวลา 15 นาทีหลังหยอดยา

แน่นอนว่ายาหยอดตานี้จะทำให้มองเห็นชัดขึ้นในระยะเวลาหนึ่งเท่านั้นคือราวๆ 1 -6 ชั่วโมงขึ้นกับสถาพสายตาของแต่ละบุคคล แต่นั่นก็ช่วย เพิ่มความสะดวกให้เราไม่ต้องสวมแว่นตาหรือคอนแทคเลนส์ได้แบบชั่วคราว ถ้าอยากให้กลับมาเห็นชัดอีกครั้งต้องหยอดตาใหม่ในวันถัดไป

ส่วนเรื่องผลข้างเคียงนั้นก็มีบ้างแต่น้อย อาการที่พบในกลุ่มตัวอย่างก็มีเรื่องของการปสดหัวและตาแดง

ที่มา Designtaxi