ปัญหาสายตายาวที่มาพร้อมกับอายุที่มากขึ้นสร้างความลำบากในการใช้ชีวิตให้กับผู้สูงวัยเพราะสายตายาวนั้นไม่สามารถใส่แว่นติดตาหรือคอนเทคเลนส์ได้ ไหนจะต้องคอยตามหาแว่นที่ไม่รู้ว่าเอาไปวางไว้ที่ไหน แว่นตาที่ใช้เลนส์โปรเกรสซีฟก็มีราคาแพงแถมต้องฝึกมองให้คุ้นเคย อาการสายตายาวนี้จะเริ่มมีกับคนวัย 40 ปีขึ้นไป เป็นปัญหาที่เกือบทุกคนต้องเผชิญเพราะมันมากับอายุ ด้วยความสามารถในการควบคุมกล้ามเนื้อตาของเราที่เสื่อมถอยลงตามวัย แต่ปัญหานี้กำลังจะหมดไปด้วยยาหยอดตาชนิดใหม่ที่เพิ่งได้รับอนุมัติการใช้งานโดย FDA หรือ อย. ของสหรัฐฯ

โดยยาหยอดตาที่ชื่อ Vuity นี้จะช่วยแก้ปัญหาการมองชัดในระยะใกล้ไม่ได้ด้วยการที่ตัวยาจะช่วยลดขนาดรูม่านตาของเราทำให้สามารถปรับโฟกัสในระยะใกล้ได้ดีขึ้น ซึ่งตัวยาจะเริ่มออกฤทธิ์ในการช่วยปรับขนาดรูม่านตาให้มีขนาดเล็กลงภายใน 15 นาทีหลังจากหยอดตาและมีฤทธิ์อยู่ได้ 6-10 ชั่วโมงเพียงพอต่อการทำงานในระหว่างวันได้ และจากผลการทดสอบในกลุ่มตัวอย่างจำนวน 750 คนที่ทดลองใช้ยาหยอดตาตัวนี้พอใจกับผลของยาหยอดตาตัวนี้มาก เพราะพวกเขาสามารถใช้ชีวิตปกติได้โดยไม่ต้องใส่แว่นทำให้บอกลาแว่นสายตายาวไปได้เลย

แต่เจ้ายาหยอดตาตัวนี้ก็มีราคาเอาเรื่องอยู่เหมือนกันโดยทางบริษัทได้เปิดราคาจำหน่ายไว้ที่ 80 เหรียญต่อปริมาณยาหยอดตาที่ใช้ได้ 30 วัน(เดือนละประมาณ 2,400 บาท 10 เดือนก็ซื้อแว่นดี ๆ ได้แล้ว) แต่ก็แลกมากับความสะดวกในการใช้ชีวิตแบบไม่ต้องพึ่งพาแว่นอีกต่อไป โดยปัจจุบันยาตัวนี้ให้ผลดีที่สุดในผู้ใช้งานช่วงอายุ 40 ถึง 55 ปี ถ้ามากกว่านั้นก็จะมีประสิทธิภาพลดทอนลงไปและแทบจะไม่มีผลช่วยปรับสายตาในผู้ใช้งานอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป รวมถึงยังมีข้อบ่งชี้ถึงผลข้างเคียงที่มีทั้งอาการปวดหัว ตาแดง รวมถึงข้อห้ามในการใช้งานในการขับรถกลางคืนหรือทำกิจการในที่มีแสงน้อยเนื่องจากรูรับแสงที่แคบลงทำให้มองเห็นในที่มืดได้ไม่ดี ซึ่งทีมนักพัฒนาก็พยายามวิจัยปรับปรุงตัวยาต่อไปเพื่อให้มีผลข้างเคียงน้อยที่สุด

***********************************************************************************************

ก็นับว่าเป็นข่าวดีทีเดียวสำหรับผู้มีปัญหาด้านสายตาแบบสายตายาว แต่ก็ไม่รู้ว่าจะมีมาขายในบ้านเราเมื่อไหร่

อ้างอิง

https://interestingengineering.com/fda-approved-eye-drops-eliminate-the-need-for-reading-glasses

https://www.cbsnews.com/news/vuity-eye-drops-fda-approved-blurred-vision-presbyopia

https://interestingengineering.com/how-do-eyeglass-lenses-work-to-correct-your-vision