ถึงแม้ว่าทางบริษัท Xiaomi เพิ่งจะประกาศว่าจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามาเมื่อตอนต้นปีนี้ (มีนาคม) แต่ก็เพิ่งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นไม่นานมานี้

จากการรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) ที่ได้รับข้อมูลมากจากหน่วยงานพัฒนาธุรกิจว่า Beijin E-Town คอนเฟิร์มว่า ทาง Xiaomi จะสร้างโรงงานผลิตรถไฟฟ้าที่จะมีศักยภาพในการผลิตมากถึง 3แสนคันต่อปีเลยทีเดียว โดยที่ตัวโรงงานนั้นจะมีเป็นสองส่วน และคาดว่าจะเริ่มการผลิตได้ในปี 2024

ทาง Xiaomi เองยังจะทำการจัดตั้งให้เมืองปักกี่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ ที่จะเป็นทั้งที่วิจัยในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า และเป็นแผนกการข่ายอีกด้วย ข้อมูลจากหน่วยงานพัฒนาธุรกิจยังกล่าวอีกว่า ทาง Xiaomi จะใช้หน้าร้านของ Xiaomi มาช่วยในการโฆษณาการขายรถไฟฟ้าเพิ่มอีกทางด้วย

ยังมีอีกหลายๆกลยุทธการบุกตลาดรถไฟฟ้าของทาง Xiaomi ที่ยังไม่ได้เปิดเผยรวมถึงรุนรถไฟฟ้าที่เรานนี้เราก็ยังไม่มีข้อมูลว่าจะออกมาทั้งหมดกี่รุ่นและรุ่นไหนจะออกก่อน, ราคาในแต่รุ่นในแต่ตลาดว่าจะออกมาเท่าไหร่ และจะเริ่มวางแผนขายที่ประเทศไหนบาง

ถึงจะยังไม่มีข้อมูลในด้านกลยุทธของทาง Xiaomi มากสักเท่าไหร่ แต่การบุกตลาดรถไฟฟ้าของ Xiaomi นี้ก็เป็นการเคลือนไหวที่น่าจับตามองดู เพราะได้มีการคาดการณ์ไว้ว่าทาง Xiaomi นั้นจะเอาจริงมากๆกับด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และได้ลุงทุนที่เทียบเท่ากับ $10 billion USD (หรือประมาณ 3.37แสนล้านบาท) ภายใน 10 ปีข้างหน้า ซึ่งเป็นจำนวนการลงทุนเฉพาะกับแผนกรถไฟฟ้าเท่านั้น

ทางหน่วยงานพัฒนาธุรกิจยังยังบอกอีกว่า Xiaomi เล็งที่จะขึ้นแท่นเป็นบริษัทผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอันดับต้นๆ ที่ไม่ใช้แค่แข่งกับคู่แข่งเจ้าอื่นๆภายในประเทศเท่านั้น อย่างเช่น Nio และ Xpeng แต่แข่งกับรถไฟฟ้ายี่ห้อดังๆอย่างเช่น Tesla ด้วย