ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเราจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับกัญชากันบ่อย ทั้งเรื่องประโยชน์ การปลดล็อกกัญชา-กัญชง เพื่อใช้งานด้านการแพทย์ หลายกิจการก็ประกาศมุ่งหน้าทำธุรกิจเกี่ยวกับกัญชา ทั้งนี้ด้วยคุณสมบัติของต้นกัญชานั้นมีประโยชน์และศักยภาพมากมาย แต่สายเขียวก็ต้องอย่าลืมว่ากัญชานั้นยังมีส่วนที่เป็นยาเสพติดอยู่การจะใช้ประโยชน์จากกัญชาจึงยังต้องมีการขออนุญาติและควบคุมอยู่ดี

มาวันนี้การประยุกต์ใช้งานต้นกัญชาได้ขยายไปสู่การใช้ผสมคอนกรีตเพื่อใช้เป็นวัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

โดยในประเทศฝรั่งเศสได้มีการนำต้นกัญชามาเป็นส่วนผสมในคอนกรีตเพื่อผลิตเป็น Hempcrete สำหรับการก่อสร้างอาคารศูนย์กีฬาในร่มขนาดพื้นที่ใช้สอย 380 ตารางเมตรในเมือง Croissy-Beaubourg

ทั้งนี้เนื่องจากต้นกัญชานั้นจัดเป็นพืชโตเร็วเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมพวกมันสามารถโตต้นสูง 4 เมตรได้ภายในเวลา 3-4 เดือนเท่านั้น ทำให้พวกมันมีค่าเฉลี่ยในการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซ์ในอากาศที่สูงกว่าป่าไม้ทั่วไปเป็นเท่าตัว โดยมีผลการวิจัยพบกว่าการปลูกกัญชาในพื้นที่ 1 ไร่นั้นสามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากบรรยากาศได้กว่า 2 ตันต่อรอบการเก็บเกี่ยวเลยทีเดียว

และด้วยตัวลำต้นที่เบามีราคาถูกกว่าไม้เนื้อแข็งที่ใช้ในงานก่อสร้างเมื่อนำมาป่นเป็นเศษผสมกับคอนกรีตเพื่อทำเป็นอิฐมวลเบาผสมกัญชานี้มันจะทำให้คอนกรีตมีน้ำหนักเบาลงแต่ยังคงความแข็งแรงได้เทียบเคียงกับคอนกรีต แต่มีข้อดีที่เหนือกว่าคอนกรีตทั่วไปเพราะได้คุณสมบัติการเป็นฉนวนกันความร้อนและกันเสียงไปด้วยในตัว

ปัจจุบันต้นทุนการผลิต Hempcrete ยังคงสูงกว่าคอนกรีตทั่วไปเพราะต้องมีการทำผนังปิดกัน Hempcrete จากสภาพแวดล้อมภายนอก(โดยฝนโดนลมก็อาจผุได้) แต่ทางบริษัทผู้รับเหมาในการก่อสร้างศูนย์กีฬานี้ก็สามารถจูงใจให้ผู้ว่าจ้างเปลี่ยนใจมาใช้ Hempcrete ด้วยคุณสมบัติการเป็นฉนวนที่ดีซึ่งจะทำให้ประหยัดค่าไฟในระยะยาว ไม่รวมถึงผลดีในด้านสิ่งแวดล้อมที่ Hempcrete ได้ทำให้อาคารหลังนี้กลายเป็นอาคารประเภท carbon-negative Building ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมยิ่งกว่าอาคารสีเขียว เพราะขั้นตอนการก่อสร้างจนเป็นอาคารหลังนี้ได้มีการดูดซับเอาคาร์บอนไดออกไซด์มากกว่าที่ต้องปล่อยออกมาในกระบวนการก่อสร้างเสียอีก

จากรูป: ภาพชัด ๆ ของ Hempcrete Block ซึ่งถ้าคนไม่ชอบ Texture ก็สามารถฉาบเรียบหรือตีฝ้าปิดได้

ปัจจุบันอุตสาหกรรมการก่อสร้างนั้นมีสัดส่วนการปล่อยก๊าซเรียนกระจกถึง 11% ของกิจกรรมที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ ทำให้บริษัทก่อสร้างทั้งหลายมีความพยายามในการลด carbon footprint ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเทคนิคการก่อสร้าง การค้นคว้าและวิจัยวัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซึ่ง Hempcrete ก็อาจมาเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจที่สามารถเติบโตควบคู่ไปกับอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับกัญชาได้

*********************************************************************************************************************************

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางการประยุกต์ใช้ประโยชน์จากต้นกัญชา พืชเศรษฐกิจที่กำลังมาแรงในยุคนี้

อ้างอิง:

https://interestingengineering.com/france-built-the-worlds-first-carbon-negative-public-building-and-its-made-of-hemp

https://www.dezeen.com/2021/08/01/hempcrete-pierre-chevet-sports-hall-lemoal-lemoal/

https://lemoal-lemoal.com/equipement-sportif-pierre-chevet

https://hempindustrydaily.com/hemp-twice-as-effective-at-capturing-carbon-than-trees-uk-researcher-says/