ยุคของ Canon DSLR กำลังจะหมดไปเมื่อเร็วๆ นี้ Canon ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า Canon 1D X Mark III จะเป็นกล้อง DSLR รุ่นเรือธงตัวสุดท้ายที่จะผลิต  เนื่องจากตอนนี้ Canon บอกว่าความต้องการกล้อง Mirrorless ในตลาดมีมากกว่ากล้อง DSLR

กล้อง DSLR รุ่นเรือธงเป็นที่รู้จักในชื่อซีรีส์ “EOS-1” เปิดตัวครั้งแรกในปี 1989 และรุ่นล่าสุดที่ผลิตออกมาก็คือรุ่น “EOS-1D X Mark III”  ที่เปิดตัวในปี 2020 และถือเป็นรุ่นยอดนิยมเลยเพราะในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว มีเหล่าช่างภาพใช้กันเป็นจำนวนมาก

แต่ก็น่าเสียดายที่ “EOS-1D X Mark III” จะเป็น DSLR รุ่นสุดท้ายที่แคนนอนจะผลิตแล้ว  เนื่องจากแคนนอนต้องการที่จะพัฒนากล้อง Mirrorless เป็นหลัก  กล้อง Mirrorless รุ่นเรือธงของแคนนอนตัวล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปลายปีก็คือ EOS R3 และมีข่าวลือออกมาว่าตอนนี้กำลังพัฒนากล้อง EOS R1 อยู่ และคาดว่าจะขึ้นมาเป็น Mirrorless รุ่นเรือธงในอนาคต

สาวก DSLR ทั้งหลายก็ไม่ต้องเสียใจไปนะเพราะเขาบอกว่า “EOS-1D X Mark III” ยังมีให้ซื้อจนถึงปีนี้อยู่ ไม่แน่ว่าถ้ามีกระแสเรียกร้องออกมาเยอะทางแคนนอนอาจจะกลับมาพัฒนาและผลิต DSLR อีกครั้งก็ได้

ขอบคุณข่าวจาก : https://bit.ly/3HAkVmv