เปิดตัวแล้วกับ PlayStation VR2  เครื่องเล่นเกม VR รุ่นใหม่จากค่าย SONY ในงาน CES 2022 สำหรับใช้งานคู่กับ PS5

PlayStation VR2 นั้นจะยกระดับการเล่นเกม VR ขึ้นไปอีกระดับ เพื่อให้เราเข้าไปอยู่ในโลกแห่งเกมได้อย่างสมจริงแบบที่ไม่เคยมาก่อน เมื่อมารวมกับความคิดสร้างสรรค์ของเหล่านักพัฒนาและเทคโนโลยีล่าสุดที่ผนวกเข้าไปจะทำให้การเล่นได้อรรถรสยิ่งขึ้น

ตัวแว่นพัฒนาโดยอ้างอิงนวัตกรรมใหม่บนเครื่องเล่นเกม  PS5 โดยมีจุดเด่นดังนี้

  • เพิ่มมุมมองภาพให้กว้างขึ้น: FPS VR2 นั้นจะมาพร้อมการแสดงผล 4K HDR ให้มุมมองที่กว้างถึง 110 องศา รองรับการเนเดอร์แบบ foveated rendering ตัวจอที่เลือกใช้เป็นจอ OLED แต่ละข้างจะมีความละเอียดที่ 2000×2040 รีเฟรชเรทอยู่ที่ 90/120Hz
  • Headset-based Controller Tracking: ตัวแว่นจะมาพร้อมเทคโนโลยีจับการเคลื่อนไหวของศีรษะ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้เราสั่งงานในเกมได้ โดยจะผสานการทำงานกับกล้องที่ฝังไว้ในแว่นและคอนโทรลเลอร์ ทำให้การเคลื่อนไหวในเกมสัมผพันธ์กันโดยไม่ต้องใช้กล้องจากภายนอก
  • ฟีเจอร์การรับรู้ความรู้สึกแบบใหม่: PS VR2 มาพร้อม Sense Technology รวมกับการตรวจจับดวงตา, headset feedback, 3D Audio, และคอนโทรลเลอร์ PS VR2 Sense ในการสร้างความรู้สึกที่สมจริง โดย Headset feedback จะเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ขยายความรู้สึกในเกมให้เพิ่มมากขึ้น ด้วยการใช้มอเตอร์สั่นสะเทือน เพิ่มการรับรู้ผิวสัมผัส นอกจากนั้น Tempest 3D AudioTech ยังทำให้เกิดเสียงรอบทิศทางได้มีชีวิตชีวามากขึ้น
  • Eye Tracking:  PS VR2 มาพร้อมเทคโนโลยีตรวจับการเคลื่อนไหวของดวงตา ไม่ว่าเราจะหันไปทางไหน ตัวละครก็จะมองไปยังทิศทางนั้นทำให้เกมสมจริงขึ้น

ฟีเจอร์ทั้งหมดนี้เมื่อมารวมกับ คอนโทรลเลอร์ PS VR2 Sense controller ก็ทำให้ได้อรรถรสมากขึ้น แถมการตั้งค่าก็ง่ายเพียงแค่ต่อสายเส้นเดียวเข้ากับ PS5 ก็ใช้งานได้ทันที

ส่วนเกมแรกที่เราจะได้เล่นกันก็คือ Horizon Call of the Mountain จากค่าย Guerrilla and Firesprite ซึ่งเป็นเกมที่ออกมาเพื่อ PS VR2 โดยเฉพาะซึ่งจะยกระดับบการเล่นลึกซึ้งยิ่งขึ้น

ที่มา PlayStion Blog