ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ทาง Instagram เตรียมทดสอบ Stories แบบใหม่ที่ใช้การเลื่อนหน้าจอขึ้นลงคล้าย TikTok แต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดอะไรออกมา ล่าสุดได้มีการปล่อยทดสอบให้ใช้งานในกลุ่มเล็กๆแล้ว

ทาง Matt Navarra ที่ปรึกษาด้านสื่อสังคมออนไลน์ได้พบว่า มีผู้ใช้ตุรกีบางส่วนหลังจากอัปเดตแอปเป็นเวอร์ชันใหม่แล้วพบว่า เมื่อเข้าใช้งาน Stories นั้นจะเลื่อนการใช้งานแบบแนวตั้งเพื่อเปลี่ยนไปดู Stories ของคนอื่น นอกจากนั้นมีผู้สื่อข่าวในบราซิลก็พบว่า มีผู้ใช้บางส่วนในบราซิลก็พบว่าได้รับการอัปเดตฟีเจอร์นี้เช่นกัน นั่นหมายความว่าทาง Instagram กำลังทดสอบการใช้งานในคนกลุ่มเล้กๆเพื่อให้มั่นใจ ก่อนจะปล่อยสู่ผู้ใช้ในวงกว้าง

การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ถือว่า ออกมาเพื่อแข่งกับ TikTok โดยเฉพาะ เนื่องจาก TikTok นั้นใช้การปัดขึ้นลงเพื่อเปลี่ยนคลิปนั่นเอง ซึ่งตรงกับทิศทางในปีนี้ของ Instagram ที่จะโฟกัสเรื่องของวิดีโอมากขึ้น ย้อนกลับไปเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา  Instagram ทดลองเพิ่มความยาวของ Stories จากเดิม 15 วินาที ขยายมาเป็น 60 วินาที

นอกจากนั้นก็ยังมีฟีเจอร์อื่นๆที่อยู่ในช่วงทดลองใช้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดหน้าฟีดใหม่ การแก้ไขหน้าฟีดใหม่ เพื่อให้ตรงกับที่ผู้ใช้แต่ละคนต้องการมากขึ้น ส่วนจะเปิดให้ใช้งานเมื่อไหร่นั้นก็ต้องมารอติดตามกันค่ะ

ที่มา 9to5mac