รัฐบาลจีนประกาศเปลี่ยนกฎใหม่ ป้องกันเด็กและเยาวชนเข้าถึงคอนเทนท์ออนไลน์ โดยแพลตฟอร์มต่างๆจะต้องควบคุมและห้ามให้เด็กที่อายุไม่ถึงในการให้ทิปสตรีมเมอร์ ห้ามเด็กดูไลฟ์สดหลัง 4 ทุ่ม  รวมถึงห้ามเป็นสตรีมเมอร์หากผู้ปกครองไม่อนุญาต

กฎใหม่นี้เน้น 2 เรื่องที่มีความเปลี่ยนแปลง

1) ผู้ชมที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี จะไม่สามารถให้ทิปเพื่อสนับสนุนสตรีมเมอร์ได้ (ซึ่งส่วนใหญ่มักจะให้ทิปเมื่อต้องการให้สตรีมเมอร์พูดหรือพิมพ์ตามที่บอก เพื่อให้รู้ว่าใครเป็นคนให้ทิป)

2) บัญชีผู้ใช้ที่ต่ำกว่า 18 ปี จะไม่สามารถเข้ามาดูหลัง 4 ทุ่มได้ จะมีการล็อกบัญชีให้ใช้งานไม่ได้ สำหรับคนที่ทำคอนเทนท์จะต้องแจ้งเรื่องนี้ให้ชมทราบด้วยในช่วงเวลาที่มีคนเข้ามาดูเยอะๆ

เรียกว่ากฎใหม่นี้ส่งผลกระทบต่อหลายๆแพลตฟอร์มที่ให้บริการในจีน ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มของจีนอย่าง Bilibili, Huya & Douyu และ Douyin (TikTok เวอร์ชันภาษาจีน)

กฎใหม่นี้เป็นความพยายามของรัฐบาลจีนเพื่อป้องกันความโกลาหลบนสื่อสังคมออนไลน์และการไลฟ์สด ซึ่งมีทั้งคอนเทนท์ที่หลากหลาย โดยเข้าไปควบคุมให้มีเนื้อหาเหมาะสมและถูกกฎหมาย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเกมที่รัฐบาลเข้าไปกำกับดูแลอย่างหนัก ในปีที่ผ่านมามีนักพัฒนาและสตูดิโอผลิตเกมปิดตัวไปมากกว่า 14,000 แห่ง เพราะมีการจำกัดเวลาการเล่นเกมในแต่ละวัน เนื่องจากผู้ปกครองหลายคนร้องเรียนปัญหาเด็กติดเกมที่ส่งผลกระทบต่อการเรียน สุขภาพจิต รวมถึงปัญหาสังคมตามมา

ที่มา kotaku