การกลายพันธ์ุของเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคนั้นสร้างความปวดหัวให้กับเหล่าแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ในการหาวิธีรับมือกับเชื้อกลายพันธ์ุเหล่านี้ ยาหรือวัคซีนที่เคยได้ผลก็อาจจะใช้ไม่ได้ อย่างไวรัสโควิด-19 ที่ปัจจุบันสายพันธ์ุหลักที่กำลังแพร่ระบาดก็กลายเป็นสายพันธ์ุโอไมครอนไปเป็นที่เรียบร้อยทั้งที่ผ่านการระบาดมาได้เพียง 2 ปี

และอีกหนึ่งไวรัสที่มนุษย์เราหาทางเอาชนะมาเกือบครึ่งศตวรรษนั่นก็คือเชื้อไวรัส HIV ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเอดส์และได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 36 ล้านคน ปัจจุบันในแต่ละปีก็ยังมีผู้ติดเชื้อใหม่กว่า 37 ล้านรายทั่วโลกตามรายงานของ WHO โดยวันนี้เราก็ยังไม่สามารถพัฒนายาที่สามารถรักษาโรคเอดส์ให้หายขาด หรือการพัฒนาวัคซีนเอดส์ก็ยังไม่สำเร็จแม้ว่าความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนเอดส์นั้นมีความก้าวหน้าจนเรียกได้ว่าเราใกล้เคียงที่จะมีวัคซีนเอดส์แล้วก็ตาม

ซึ่งล่าสุดก็ได้มีรายงานการค้นพบไวรัส HIV สายพันธ์ุใหม่ที่เรียกว่าสายพันธ์ุ VB ซึ่งย่อมาจาก virulent subtype B โดยข้อมูลงานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Oxford พบว่าผู้ที่ได้รับเชื้อสายพันธุ์นี้จะมีอัตราการเพิ่มของปริมาณไวรัสในร่างกายสูงกว่าสายพันธ์ุเดิม 3.5 ถึง 5.5 เท่า และอัตราการลดลงของเซลล์ CD4 ซึ่งใช้วัดระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายตกเร็วกว่าสายพันธ์ุเดิมเป็นเท่าตัว ทำให้ผู้ติดเชื้อแสดงอาการของโรคเอดส์ได้เร็วและหนักกว่า

และการที่ผู้ป่วยเอดส์สายพันธ์ุ VB นี้มีปริมาณไวรัสในร่างกายสูงทำให้พวกเขามีโอกาสแพร่กระจายเชื้อสูงกว่าผู้ป่วยเอดส์สายพันธ์ุเดิมอีกด้วย

แต่ก็นับว่ายังโชคดีที่ไวรัส HIV VB นี้ยังตอบสนองต่อยาต้านเอดส์ไม่ต่างจากไวรัส HIV สายพันธุ์เดิมทำให้ผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อ HIV VB ที่ได้รับการรักษาเร็วก็จะสามารถประคองอาการได้ไม่ต่างจากผู้ป่วยเอดส์สายพันธ์ุเดิม

ทั้งนี้ผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อสายพันธ์ุ VB นี้จะต้องได้รับการตรวจเชื้อและรักษาให้เร็วไม่เช่นนั้นอาการก็จะทรุดหนักและทำให้การรักษามีประสิทธิภาพลดลงเนื่องจากโรคเอดส์หากตรวจพบเร็วหรือถ้ามีความเสี่ยงและกินยาต้านไวรัสแต่เนิ่น ๆ ก็จะหายจากโรคเอดส์ได้ แต่ถ้ามีเชื้อในร่างกายมากจนปริมาณเซลล์ CD4 ต่ำจนเริ่มแสดงอาการของโรคเอดส์แล้วก็ทำได้แต่เพียงรักษาประคองอาการไม่อาจรักษาให้หายขาดได้และต้องทำการปรับสูตรยาไปเรื่อย ๆ ตามการกลายพันธุ์ของไวรัสเอดส์ในร่างกาย และถึงที่สุดถ้าไวรัสกลายพันธ์ุเร็วกว่าสูตรยาที่มีก็ไม่อาจยื้อชีวิตผู้ป่วยเอาไว้ได้

ไวรัสเก่าก็ยังรักษาไม่ได้ก็มีตัวใหม่มาอีกแล้ว การต่อสู้ระหว่างมนุษย์กับศัตรูตัวจิ๋วเหล่านี้คงไม่มีวันสิ้นสุดและในอนาคตก็คงมีไวรัสชนิดใหม่มาสร้างโรคให้เราต้องตามรักษากันอีก และตอนนี้ก็คงต้องลุ้นกันต่อไปว่าวิทยาการของมนุษย์เราจะสามารถเอาชนะไวรัสเอดส์และไวรัสโควิด-19 กันได้เมื่อไหร่

***************************************************************************************************

https://www.eurekalert.org/news-releases/941678

https://www.science.org/doi/10.1126/science.abk1688