เมื่อหลายปีก่อนเราคงเคยได้ยินคนพูดว่า บิทคอยน์ คริปโตเคอเรนซี่หรือ Blockchain มันคือแชร์ลูกโซ่ แต่มาวันนี้ใครพูดแบบนี้คงจะถูกมองว่าเชยสนิทไม่ทันโลก แต่ก็นานกว่าเทคโนโลยี Blockcahin และเหล่าคริปโตเคอเรนซี่จะมาถึงวันนี้ได้ซึ่งก็ต้องฝ่าพันอุปสรรคและมรสุมมามากมายเห็นได้จากการเคลื่อนไหวของราคา Bitcoin หัวเรือใหญ่ของคริปโตเคอเรนซี่ที่เหมือนกับการเล่นกระดานโต้คลื่นกลางพายุใหญ่ในช่วงเวลาสิบกว่าปีที่ผ่านมา

แม้ว่า Blockcahin คือเทคโนโลยีที่เปี่ยมด้วยศักยภาพแต่ก็อย่าลืมว่าในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ประวัติศาสตร์ของคริปโตนั้นเต็มไปด้วยการหลอกลวงและความไม่แน่นอน มีคริปโตเคอเรนซี่เพียงไม่กี่เปอร์เซ็นในตลาดที่อยู่รอดผ่านบททดสอบมาได้และพวกมันก็ยังคงต้องผ่านการทดสอบอีกมากมายกว่าที่จะได้เป็นมากกว่าแค่ “สินทรัพย์ดิจิทัล” อย่างในปัจจุบัน ซึ่งก็ไม่แน่ว่าอีกไม่นานเหล่าคริปโตเคอเรนซี่อาจจะได้เข้ามามีบทบาทในฐานะ “สกุลเงินดิจิทัล” เมื่อทางการรัสเซียได้ออกแถลงการว่ารัสเซียได้ข้อสรุปที่เห็นพ้องกันกับธนาคารกลางของประเทศรัสเซียในการพิจารณาร่างกฎหมายฉบับใหม่เกี่ยวกับคริปโตเคอเรนซี่

โดยร่างกฎหมายฉบับใหม่นี้คาดว่าจะนำนำออกใช้ภายในปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ ซึ่งจะทำให้คริปโตเคอเรนซี่มีสถานะที่เหนือไปกว่าการเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลและจะทำให้พวกมันนั้นกลายเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่สามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

สำหรับรายละเอียดที่น่าสนใจของกฎหมายฉบับนี้ได้แก่

  • ธุรกรรมที่เกิดขึ้นในรัสเซียโดยการใช้คริปโตเคอเรนซี่ที่จะมีผลถูกต้องทางกฎหมายนั้นต้องดำเนินการผ่านระบบของธนาคารที่ถือ universal license หรือเวปแลกเปลี่ยนที่ได้รับอนุญาติและมีการขึ้นทะเบียนกับรัฐบาลเท่านั้น
  • ธุรกรรมที่มากกว่า 6 แสนรูเบิล(ประมาณ 250,000 บาท) ต้องมีการสำแดงและยื่นแสดงภาษีกับสรรพภากรเพื่อป้องกันการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรม

ทั้งนี้ทางการรัสเซียนั้นถือว่าสามารถรับมือกับการทำธุรกรรมผิดกฎหมายผ่านการใช้คริปโตเคอเรนซี่รวมถึงการทำเหมืองคริปโตผิดกฎหมายและหลีกเลี่ยงภาษี โดยก่อนหน้านี้ธนาคารกลางรัสเซียเคยพิจารณาการแบนคริปโตเคอเรนซี่รวมถึงการทำเหมืองคริปโตอย่างผิดกฎหมายส่งผลต่อตลาดคริปโตอย่างมากเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ก่อนที่เมื่อเดือนมกราคมสื่อทางการของรัสเซียก็ออกมาให้ข่าวว่ารัฐบาลรัสเซียไม่ได้มีความต้องการที่จะแบนการใช้คริปโตเพียงแต่ต้องการควบคุมและป้องกันการทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย และล่าสุดก็ได้เตรียมออกกฎหมายที่พัฒนาไปถึงขั้นยอมรับให้คริปโตเคอเรนซี่นั้นมีสถานะเป็นสกุลเงินที่สามารถใช้ชำระเงินได้แล้ว

การเตรียมร่างกฎหมายฉบับนี้ก็สอดรับกับที่ประธานาดีธิบดี วลาดีมีร์ ปูติน ของรัสเซียเคยออกมาให้ความเห็นถึงความเป็นไปได้ที่รัสเซียจะพิจารณายอมรับคริปโตเคอเรนซี่ในการชำระเงินเมื่อช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งชาติที่เริ่มยอมรับคริปโตเคอเรนซี่ซึ่งก็คงจะมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่บางชาติอย่างจีนกลับมีแนวคิดที่ยังไม่ค่อยยอมรับคริปโตเคอเรนซี่ แต่ทั้งนี้การเตรียมออกกฎหมายในครั้งนี้ของรัสเซียก็อาจมองว่าเป็นการควบคุมการใช้งานซึ่งบางคนอาจจะไม่ชอบใจ แต่ก็อย่าลืมว่าคริปโตเคอเรนซี่เป็นที่นิยมในการใช้ทำธุรกรรมผิดกฎหมายและเกี่ยวข้องกับอาชญากรรม อย่างพวก Ransomware ก็เรียกค่าไถ่ผ่านคริปโตเคอเรนซี่ทั้งนั้น การควบคุมการใช้งานก็อาจจะส่งผลดีและสร้างการยอมรับในวงกว้างมากขึ้น

ก็ยังคงต้องฝ่าพันกันอีกเยอะกว่าที่คริปโตเคอเรนซี่จะสามารถมาเป็นสกุลเงินอย่างเป็นทางการเพื่อใช้แลกเปลี่ยนกันได้ทั่วโลก

******************************************************************************************************************

https://interestingengineering.com/putin-may-accept-cryptocurrencies-as-payment-in-future-transactions

https://interestingengineering.com/russian-law-cryptocurrency