หลังจากรัสเซียเริ่มใช้ปฏิบัติการทหารในดินแดนยูเครนสร้างความตึงเครียดและส่งผลกระทบไปทั่วโลก รวมถึงสร้างความกังวลว่าเหตุการณ์อาจลุกลามไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 ซึ่งอาจมีการใช้อาวุธนิวเคลียร์จากข่าวที่รัสเซียสั่งเตรียมความพร้อมสงครามนิวเคลียร์สูงสุด

นั่นส่งผลให้เกิดความต้องการหลักประกันความปลอดภัยหากเหตุการณ์บานปลายและหลุมหลบภัยคือสิ่งหนึ่งที่เหล่าผู้คนที่มีกำลังจ่ายนั้นกำลังมองหาจนทำให้เหล่าบริษัทที่ทำธุรกิจสร้างและขายหลุมหลบภัยเหล่านี้ได้รับยอดจองที่หลั่งไหลเข้ามาอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อน

โดย Minus Energie ผู้ให้บริการหลุมหลบภัยจากอิตาลีนั้นได้เปิดเผยต่อ Business Insider ว่าพวกเขาได้รับคำสั่งจองสิทธิ์การเข้าใช้บริการหลุมหลบภัยใต้ดินของบริษัทเข้ามาอย่างล้นหลามนับตั้งแต่ที่รัสเซียเริ่มปฎิบัติการในยูเครนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ซึ่ง Minus Energie ได้สร้างและมีหลุมหลบภัยให้บริการกว่า 50 แห่งนับตั้งแต่เริ่มดำเนินกิจการมากว่า 20 ปี แต่ก็ไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้าที่มีการติดต่อเข้ามากกว่า 500 ราย

สำหรับคนที่ต้องการได้สิทธิ์เข้าหลบภัยในหลุมหลบภัยของ Minus Energie นี้จะมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ประมาณ 1 ล้านบาท ซึ่งก็จะมีราคาแตกต่างกันตามลักษณะและความหรูหราของห้องพักโดยจะอยู่ในช่วงตั้งแต่ 40,000 ถึง 70,000 บาทต่อตารางเมตร

ภาพบน: ห้องพักในหลุมหลบภัยแบบราคาเริ่มต้นจะมีลักษณะเหมือนห้องสตูดิโอในคอนโด

หรือถ้าใครมีกำลังทรัพย์และยังยึดติดกับความหรูหราในวันที่สงครามนิวเคลียร์อุบัติขึ้น Artemis Protection บริษัทผู้ให้บริการหลุมหลบภัยแบบพรีเมียมจากฝรั่งเศสก็มีข้อเสนอให้กับคุณด้วยหลุมหลบภัยหรูราคา 10 ถึง 15 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับสิ่งอำนวยความสะดวกและการตกแต่งภายในตามที่ลูกค้าต้องการ

ภาพบน: ห้องหลบภัยนิวเคลียร์ที่ยังคงความหรูหราอยู่สบายซึ่งจะให้ความรู้สึกไม่อึดอัดมากระหว่างที่ต้องอุดอู้อยู่ใต้ดินรอวันที่สถานการณ์ข้างบนสงบ

และถึงแม้จะแพงแต่ Artemis Protection ก็ได้รับคำสั่งซื้อจากลูกค้าแล้วกว่า 500 รายในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งก็แสดงให้เห็นว่าผู้คนเริ่มกังวลและตื่นตัวมองหาหลุมหลบภัยสงครามกันไว้ก่อนโดยเฉพาะเหล่าผู้ที่มีกำลังทรัพย์พร้อมจ่าย

จากภาพ: มุมครัวที่ให้บรรยากาศเหมือนในคอนโดหรู ซึ่งจะทำให้คุณเพลิดเพลินกับการทำครัวระหว่างหลบภัยใต้ดิน

หากมองย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีก่อนการระบาดของโควิด-19 คำแนะนำเรื่องการใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาสำหรับบางคนอาจดูเป็นเรื่องตลกแสนเวอร์ที่ทำไมต้องทำแต่มาวันนี้ก็กลายมาเป็นอย่างที่เราเห็นกัน รวมถึงเรื่องการซื้อหลุมหลบภัยแบบหรูหราเอาไว้เผื่อใช้ในวันเกิดสงครามคงเป็นเรื่องตลกของเหล่าคนมีเงินเหลือใช้ แต่ก็อีกเช่นกันมาวันนี้แย่งจองกันจนสร้างไม่ทันกันเลยทีเดียว

สำหรับบ้านเราเท่าที่ทราบยังไม่มีบริษัทไหนสร้างหลุมหลบภัยขาย ถ้าอยากมีหลุมหลบภัยเผื่อไว้ก็ต้องไปหาซื้อเอาที่เมืองนอกครับ

***********************************************************************************************

อ้างอิง:

https://interestingengineering.com/luxury-bomb-shelters-russia-ukraine-invasion

https://www.businessinsider.com/photos-luxury-bomb-shelter-demand-spikes-amid-ukraine-crisis-2022-3#the-ready-to-use-shelter-is-as-comfortable-as-a-mountain-chalet-and-strong-enough-to-withstand-any-major-event-anywhere-in-the-world-he-said-5