ปัจจุบันเหล่านักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกส่วนมากเชื่อว่าสาเหตุของการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ว่าเกิดจากการที่อุกกาบาตขนาดเส้นผ่านศุนย์กลางกว่า 10 กิโลเมตรพุ่งชนโลกเมื่อ 66 ล้านปีก่อน ซึ่งส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกอย่างรุนแรงต่อเนื่องเป็นเวลานานจนทำให้เหล่าไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์เนื่องจากไม่สามารถปรับตัวให้อยู่รอดในสภาพฤดูหนาวนิวเคลียร์ที่เกิดขึ้นเป็นเวลายาวนานหลังจากที่อุกกาบาตพุ่งชนโลกได้

ซึ่งล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ก็ได้ขุดค้นพบหลักฐานสำคัญที่ยืนยันถึงเหตการณ์สำคัญนี้ โดยทีมนักโบราณคดีได้ขุดค้นพบซากฟอสซิลส่วนขาของ Thescelosaurus จากแหล่งขุดค้น Tanis ในมลรัฐนอร์ทดาโคตาของสหรัฐฯ ซึ่งฟอสซิลชิ้นขาที่ขุดค้นพบนี้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์พร้อมส่วนของผิวหนังที่ยังติดอยู่กับกระดูก

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่านี่คือซากของเหยื่อเคราะห์ร้ายที่เสียชีวิตในวันที่อุกกาบาตพุ่งชนโลกเมื่อ 66 ล้านปีก่อน ทั้งนี้แหล่งขุดค้นที่ค้นพบซากฟอสซิลนี้อยู่ห่างจากบริเวณที่เชื่อว่าเป็นจุดตกของอุกกาบาตยักษ์ดังกล่าวกว่า 3,000 กิโลเมตรแต่ด้วยความรุนแรงของการพุ่งชนที่ทำให้เกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดอย่างรุนแรงไปโดยรอบรัศมีของการชน รวมถึงทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิที่ซัดกวาดพื้นที่ทวีปอเมริกาไปจนถึงแหล่งขุดค้น Tanis นี้

จากภาพ: หน้าตาของ Thescelosaurus ไดโนเสาร์กินพืชขนาดเล็กสูงเท่าตัวคน ซึ่งเป็นเจ้าของกระดูกขาที่ขุดค้นพบในครั้งนี้

โดยประเมินจากลักษณะของซากฟอสซิลชิ้นส่วนกระดูกขาที่ขุดเจอนี้นักวิทยาศาสตร์คาดว่าไดโนเสาร์เคราะห์ร้ายตัวนี้น่าจะถูกกระแสน้ำจากคลื่นยักษ์สึนามิพัดพามาจากบริเวณอื่นที่ใกล้กับจุดที่เกิดการชน ซึ่งถ้าเป็นจริงนี่จะถือว่าเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถทำการตรวจสอบอายุเพื่อระบุถึงวันเวลาที่อุกกาบาตพุ่งชนโลกได้อย่างแม่นยำ โดยปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ประมาณเวลาที่อุกกาบาตพุ่งชนโลกว่าน่าจะเกิดขึ้นเมื่อ 65-66 ล้านปีก่อน ดังนั้นการค้นพบนี้จึงนับว่าเป็นกุญแจสำคัญที่จะระบุถึงสาเหตุและวันเวลาของเหตุการณ์ที่คร่าล้างบางสิ่งมีชีวิตกว่า 3 ใน 4 สายพันธุ์ที่มีอยู่บนโลกในช่วงนั้น

ทั้งนี้แหล่งขุดค้น Tanis ถือเป็นแหล่งขุดค้นสำคัญที่ค้นพบซากฟอสซิลที่เชื่อว่าอยู่ในช่วงเวลาของเหตุการณ์อุกกาบาตพุ่งชนโลก โดยก่อนหน้านี้ก็ได้มีการค้นพบซากฟอสซิลของกระดองเต่าที่ถูกเศษไม้เสียบทะลุซึ่งแสดงให้เห็นถึงสภาพความโกลาหลอย่างรุนแรงอันเป็นผลที่เกิดจากแรงกระแทกของอุกกาบาตยักษ์ลูกนี้ รวมถึงเมื่อไม่นานมานี้ก็ได้มีการขุดค้นพบซากไข่ไดโนเสาร์ที่มีซากตัวอ่อนไดโนเสาร์ที่มีสภาพสมบูรณ์จากแหล่งขุดค้นแห่งนี้อีกด้วย

**************************************************************************************************

อ้างอิง:

https://interestingengineering.com/dinosaur-killed-in-asteroid-impact

https://interestingengineering.com/a-66-million-year-old-dinosaur-embryo-was-found-inside-fossilized-egg