งาน Google I/O ที่ผ่านมา หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีการอัปเดตความน่าสนใจก็คือ Google Serach ที่หลายคนเข้ามาค้นหาสิ่งที่อยากรู้เป็นประจำ มาปีนี้เขาได้เอา AI ยกระดับการค้นหาให้ฉลาดขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้ค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ทุกวิธี ในทุกเวลาที่ต้องการ

ปกติแล้วเวลาที่เราค้นหาข้อมูลผ่าน Google Serach นั้นจะทำได้ 3 รูปแบบ คือ พิมพ์ข้อความ, สั่งค้นหาด้วยเสียงและค้นหาด้วยภาพผ่าน  Google Lens ซึ่งมาในปีนี้เขาได้ยกระดับให้เราสามารถใหม่ในชื่อว่า  Multisearch ที่เรียกว่าเป็นก้าวสำคัญในการค้นหาข้อมูล ตอนนี้ถ้าเราเข้าแอปของ Google เราจะสามารถใส่ภาพพร้อมพิมพ์ข้อความ ค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ทันที ทำให้เราข้อมูลที่ตรงความต้องการมากขึ้น

นอกจากนั้นเรายังสามารถค้นหาธุรกิจใกล้ตัวผ่าน Multisearch Near me ยกตัวตัวอย่างเช่น เราไปเจอภาพอาหารที่ไม่รู้จักชื่อ แต่อยากกินอัปโหลดรูปอาหารเข้าไป ระบบก็จะโชว์ร้านอาหารใกล้ตัวที่ขายอาหารนั้น

An animation of a phone showing a search. A photo is taken of Korean cuisine, then Search scans it for restaurants near the user that serve it.

Google นั้นจะใช้ AI มาช่วยสแกนภาพอาหารและรีวิวต่างๆที่โพสต์บนเว็บ แผนที่ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงที่สุด ซึ่ง Multisearch จะเปิดให้ใช้งานในปีนี้เริ่มจากภาษาอังกฤษก่อน

Scene exploration

อีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือ Scene exploration ที่เอา AI มาช่วยตรวจจับสิ่งที่อยู่ในภาพ ทำงานร่วมกับ Multisearch เพียงแค่ยกกล้องขึ้นมาถ่ายสิ่งที่ต้องการ จากนั้นข้อมูลของวัตถุหลายอย่างที่อยู่ในภาพก็จะปรากฎขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น เวลาเพื่อนฝากซื้อช็อกโกแลตแต่เราไม่รู้จัก เราแค่ถ่ายภาพเชลฟ์สินค้า  เราจะรู้ถึงประเภทของช็อกโกแลตทั้งหมด แถมแต่ละชิ้นจะมีคะแนนรีวิวเพิ่มเข้ามา สามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดได้ทันที