หลังจากที่ Instagram เริ่มสนับสนุน NFT ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม มาวันนี้ทาง Meta ก็เปิดตัวให้ครีเตอร์บน Facebook ในสหรัฐ สามารถแสดง NFT บนหน้าไทมืไลน์ของตัวเองได้ รวมถึงโชว์ NFT ในหน้าโปรไฟล์ซึ่งจะอยู่ในแท็บใปม่ที่เพิ่มเข้ามาแบบเดียวกับ Instagram

 

การเปิดตัวอย่างเป็นทางการนั้นหลังจากที่  Mark Zuckerberg ประกาศทดสอบ NFT บน Facebook ไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้ ซึ่งจะเปิดให้ครีเอเตอร์สามารถโพสต์ข้ามแพลตฟอร์มอย่าง Instagram และ Facebook ได้ (แต่การแชร์ข้ามแพลตฟอร์มจะเปิดให้ใช้ในเร็วนี้)

ทาง Navdeep Singh ผู้บริหารด้านผลิตภัณฑ์ของ Meta ได้แชร์ภาพส่วนหนึ่งให้เห็น โดยเราสามารถโพสต์ NFTs บนไทม์ไลน์ และคลิกเข้าไปดูรายละเอียดได้ว่าอยู่ในคอลเล็กชั่นไหน ใครเป็นผู้สร้าง

ฝั่งของ Instagram นั้น NFT จะรองรับบล็อกเชนของ Ethereum และ Polygon ส่วน Solana และ Flow กำลังจะตามมาเพิ่ม ซึ่งคาดว่าบน Facebook ก็น่าจะเป็นแบบเดียวกัน นอกจากนั้น Zuckerberg ยังเผยว่ากำลังซุ่มพัฒนา AR NFTs หรือ 3D NFT ที่สามารถใช้งานกับ Instagram Stories ผ่าน Spark AR ด้วย

ทาง Meta บอกว่าฟีเจอร์นี้จะไม่มีการเก็บค่าบริการ ไม่ว่าจะโพสต์หรือแชร์ NFT  รวมถึงยังไม่สามารถยิงโฆษณาโพสต์ที่เป็น NFT อีกด้วย

ที่มา https://techcrunch.com/2022/06/30/facebook-testing-nfts-select-creators-us/