ใครอยากกู้เงินออนไลน์แต่ไม่อยากตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ ตรวจสอบง่ายๆผ่านเว็บธนาคารแห่งประเทศไทย รู้ทันทีแอปไหนได้รับใบอนุญาตจริง ไม่เสี่ยง

ตอนนี้หลายคนได้รับทั้ง SMS, LINE จนไปถึงอีเมล เชิญชวนให้โหลดแอปกู้เงินสารพัด ทั้งไม่ต้องมีคนค้ำประกัน ดอกเบี้ยถูก ไม่ต้องยื่นเอกสาร กู้ง่ายได้เงินเร็ว ทำให้หลายคนตกเป็นเหยื่อได้ง่ายๆเพราะบางแอปเป็นฟิชชิ่งเพื่อหลอกขโมยข้อมูลส่วนตัวบนมือถือ หลอกให้โอนเงินก่อนถึงจะกู้ได้ แม้บางแอปแม้จะกู้เงินได้จริง แต่เราจะถูกหักเงิน ได้ไม่เต็มวงเงินกู้ แถมดอกเบี้ยยังมหาโหดเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดอีก ใครที่ไม่อยากตกเป็นเหยื่อ เราสามารถตรวจสอบด้วยตัวเองง่ายๆผ่านเว็บธนาคารแห่งประเทศไทย เข้าไปที่ ลิงก์นี้

ในหน้าเว็บนี้จะใช้ตรวจสอบรายชื่อผู้ให้บริการสินเชื่อทั้งหมดที่ได้รับใบอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย โดยจะแบ่งเป็น 3 หมวดหมู่ คือ  Non-bank ที่ได้รับอนุญาต (ผู้ประกอบการที่ไม่ใช่กลุ่มธนาคารและสถาบันการเงินแต่ได้รับใบอนุญาต) , สถาบันการเงินที่ได้รับอนุญาต  และผู้ให้บริการที่ปิดดำเนินการไปแล้ว

ภายในก็จะมีข้อมูลครบครันทั้งชื่อบริการ เว็บไซต์ ที่ตั้งบริษัท รวมถึงรายละเอียดการติดต่อ หากใส่ชื่อแอปแล้วไม่พบข้อมูลในหน้าเว็บ ให้สันนิษฐานก่อนว่าแอปกู้เงินเหล่านั้นมีความเสี่ยงสูง ไม่แนะนำให้กู้อย่างเด็ดขาด เพราะจะมีความเสี่ยงตามมา

ที่มา https://www.bot.or.th/Thai/ConsumerInfo/Fraud/Pages/BOTLicensedLoan.aspx