ทุกวันนี้มีขยะที่เกิดจากการพิมพ์เยอะมาก เพื่อแก้ปัญหานี้ทางนักวิทยาศาสตร์จึงพยายามค้นหาวิธีลบหมึกออกจากกระดาษเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เพื่อช่วยลดขยะและคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากกระบวนการผลิต จนได้เป็นนวัตกรรมเครื่องพิมพ์สุดล้ำชื่อว่า “de-printer.” จุดเด่นคือใช้เลเซอร์ลบหมึกที่พิมพ์ลงกระดาษ เพื่อนำกลับมาใช้พิมพ์ซ้ำได้ถึง 10 ครั้ง ช่วยลดปัญหาขยะ

เจ้าของนวัตกรรมนี้ก็คือ Barak Yekutiely นักพัฒนาจาก REEP Technologies ในอิสราเอล เพื่อช่วยแก้ปัญหาโลกร้อนที่เกิดจากคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตกระดาษ เขาใช้เทคโนโลยีสุดล้ำอย่างเลเซอร์มาช่วยลบหมึกออกจากแผ่นกระดาษ
เบื้องหลังเทคโนโลยีของเขาประกอบด้วยนวัตกรรมวัศดุศาตร์ โดยใช้หมึกชนิดพิเศษที่ไม่ซึมลงในเนื้อกระดาษ แต่เคลือบอยู่แค่บนผิวหน้าเท่านั้น เมื่อมันมาเจอความร้อนจากแสงเลเซอร์ก็จะละเหยไปกลายเป็นกระดาษเปล่าๆเหมือนเดิม เอากลับมาใช้ใหม่ได้ซ้ำถึง 10 ครั้ง
นั่นหมาความว่าเราจะใช้ทรัพยากรได้คุ้มค่ายิ่งขึ้น ผลิตกระดาษในจำนวนที่น้อยลง เขาบอกว่ากรรมวิธีนี้สามารถช่วยลดคาร์บอนจากการผลิตได้ถึง 90% เลยทีเดียว การตัดต้นไม้ก็น้อยลง ทำให้ต้นไม้เหล่านี้ช่วยลดภาวะโลกร้อนได้มากขึ้น