ปีนี้กระแสรักษ์โลกมาแรง แต่หลายคนเวลาทิ้งขยะไม่ค่อยจะแยกประเภทจึงทำให้การกำจัดและรีไซเคิลทำได้ยาก ทางสตาร์ตอัพจากอังกฤษจึงพัฒนา Lasso Loop Recycling ถังช่วยแยกขยะที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ง่ายขึ้น

การใช้งานง่ายมากเพียงแค่เราใส่ขยะเข้าไปในถัง  จากนั้นกล้องที่ติดตั้งไว้ภายในจะใช้ความสามารถของ AI มาวิเคราะห์สิ่งที่เราใส่เข้าไปข้างใน ได้ตั้งแต่ฉลากสินค้า เศษอาหาร จากนั้นจะทำการคัดแยกขยะ สิ่งที่เอาไปรีไซเคิลได้ก็จะแยกไปอยู่ช่องนึง ส่วนขยะที่รีไซเคิลไม่ได้ก็จะแยกไปอีกช่องนึง เบื้องต้นจะเน้นแยกขยะรีไซเคิลอย่าง สแตนเลสสตีล, เหล็ก, พลาสติก, แก้ว ก่อน ส่วนขยะประเภท กระดาษและเศษอาหารยังไม่รองรับ

ถังนี้ยังทำงานร่วมกับแอปบนสมาร์ตโฟน เพื่อติดตามสิ่งที่อยู่ในถังว่าเต็มรึยัง เช็คของก่อนตัดสินใจซื้อว่ารีไซเคิลได้รึไม่ด้วยการใช้แอปสแกนบาร์โค้ดบนผลิตภัณฑ์ จนไปถึงการจองเวลาให้มาเก็บขยะรีไซเคิล

เรียกว่าเป็นไอเดียน่าสนใจสำหรับบ้านพักอาศัยทั่วไปที่อาจจะไม่มีพื้นที่มากสำหรับตั้งถังแยกขยะหลายใบ แถมดีไซนืค่อนข้างทันสมัยสามารถตั้งคู่เครื่องใช้อื่นๆได้โดยไม่รกสายตา

สำหรับคนที่สนใจสนนราคาขายอยู่ที่ 3,500 ดอลลาร์ ซึ่งยังไม่กำหนดวันวางจำหน่ายออกมา เราสามารถลงทะเบียนความสนใจได้ผ่านเว็บไซต์.เมื่อพร้อมขายแล้วเขาจะส่งการแจ้งเตือนมาบอกอีกที

ที่มา digitaltrends