เรื่องที่ Microsoft จะะเลิกสนับสนุนการใช้ระบบปฏิบัติการ Windows XP ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายนที่จะถึงนี้เป็นต้นไป ปรากฎว่า ยังคงมีประเด็นคำถามเข้ามาที่ซีอยู่เรื่อยๆ ค่ะ ซึ่งจากข้อมูลปีที่แล้ว มีผู้ใช้โอเอสตัวนี้ในไทยสูงกว่า 5 ล้านรายเลยทีเดียว

นั่นหมายความว่า ผู้ใช้นับล้านกำลังตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะโดนโจมตีจากผู้ไม่หวังดีได้ ล่าสุดมีอีกคำถามหนึ่งที่น่าสนใจดีค่ะ โดยเจ้าของคำถามวิเคราะห์ว่า ในเมื่อ Windows XP กำลังจะไม่ได้รับการซัพพอร์ทโดยไมโครซอฟท์ในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ ดังนั้นเหล่าแฮคเกอร์น่าจะพุ่งเป้าหันไปโจมตีระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่กว่าแทน ถ้าอย่างนั้น เราอาจจะหยุดใช้ XP ไปก่อนสักสองปี จนแฮคเกอร์ลืมโอเอสตัวนี้ หรือไม่สนใจ XP แล้ว หลังจากนั้นผู้ใช้ก็สามารถติดตั้ง และใช้งานโอเอสตัวนี้ได้อย่างสบายใจ อืม…เป็นคำถามที่ฟังดูมีหลักคิดอยู่เหมือนกัน แต่ซีว่า มันเเป็นการคิดเข้าข้างตัวเองมากกว่า – -“แต่ก็เข้าใจดีค่ะว่า Windows XP เป็นระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน และมีสเถียรภาพการทำงานที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้ทั่วไปได้เป็นอย่างดี แต่สองปีนี่ไม่นานไปหรือคะ แล้วคอมพ์เครื่องนี้จะใช้โอเอสอะไร?

คราวนี้กลับมาพิจารณาถึงข้อเท็จจริงกันบ้าง ประเด็นแรกตอนนี้แฮคเกอร์ได้เริ่มโจมตีระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่อย่าง Windows 8 กันแล้ว ซึ่งสำหรับการดูแล Windows XP ของไมโครซอฟท์ตลอดเวลาที่ผ่านมาก็คือ ทีมผู้เชี่ยวชาญระบบรักษาความปลอดภัยของบริษัทจะต้องคอยหาวิธียับยั้งการโจมตี เมื่อทีมงานพบช่องโหว่ก็จะพยายามกำจัด และแก้ไขช่องโหว่ที่ถูกบุกรุกไม่ให้สามารถทำได้อีก แต่การดูแลเช่นนี้จะไม่มีอีกต่อไปหลังวันที่ 8 เมษายน ประเด็นคือ ช่องโหว่ของ Windows XP จะยังคงมีการถูกค้นพบมากขึ้น โจมตีง่ายขึ้น และมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม่มีการแก้ไขอีกแล้ว ทำไมมันถึงเป็นเช่นนี้ เหตุผลก็คือ ในขณะที่ Microsoft พยายามอุดช่องโหว่ที่พบในระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่กว่าอย่าง Windows 7 และ Windows 8 แฮคเกอร์จะสามารถดูข้อมูลจากแพตช์ที่ใช้อุดช่องโหว่ของโอเอสรุ่นใหม่ แล้วทดลองนำกลับไปเจาะช่องโหว่ Windows XP ด้วย  และหากพบว่า สามารถทำได้ ก็จะยิ่งง่ายสะดวกโยธินมากขึ้น เพราะ Microsoft ไม่อุดช่องโหว่แล้ว ซีเชื่อว่า แฮคเกอร์คงไม่เลิกสนใจ Windows XP ไปง่ายๆ หรอกค่ะ ยิ่งทราบว่า ผู้ใช้หลายล้านคนยังคงใช้งานโอเอสตัวนี้อยู่ ไม่นับรวมไวรัสมัลแวร์อีกสารพัด ดูเหมือนทางออกของผู้ใช้คงหนีไม่พ้นการอัพเกรดนะคะเนี่ย – -“