ในที่สุดไมโครซอฟท์ก็เลิกสนับสนุน Windows XP อย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวานนี้ ดังนั้นจากนี้ไปภาระความเสี่ยงทั้งหลายแหล่ตกอยู่กับผู้ใช้เพียงฝ่ายเดียว ทางแก้ที่ Microsoft แนะนำให้กับผู้ใช้ก็คือ อัพเกรดไปใช้ Windows 7 หรือ Windows 8 ก็จบละ ><”

how-to-use-windows-xp-with-safety

เมื่อวันอังคารที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา เป็นวันสิ้นสุดการสนับสนุนระบบปฏิบัติการที่อยู่คู่ผู้ใช้มานานกว่าสิบปีอย่าง Windows XP ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า ยังคงมีผู้ใช้ระบบปฏิบัติการตัวนี้อยู่บนโลก (รวมถึงในประเทศไทย) มิใช่น้อย โดยเฉพาะผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าสักหน่อย หลายคนไม่แน่ใจว่า คอมพ์เครื่องเก่าจะรับโอเอสใหม่ได้ หรือไม่? ในขณะที่หลายคนมั่นใจว่า อัพเกรดไปใช้โอเอสรุ่นใหม่ไม่ไหวแน่ๆ ครั้นจะอัพเกรด หรือซื้อคอมพ์เครื่องใหม่ยิ่งยากใหญ่ หากตกอยู่ในสภาวะที่ไม่มีทางเลือกเช่นนี้ การที่จะต้องอยู่กับ Windows XP ต่อไป จึงเป็นทางเลือกสุดท้ายทางเลือกเดียว แม้จะต้องอยู่อย่างเสี่ยงๆ ก็ตาม แต่ถ้าให้ดีเสี่ยงให้น้อยที่สุดดีกว่า ซึ่งวันนี้ซีมีวิธีมาฝากเพื่อนๆ กันจ้า

how-to-use-windows-xp-with-safety-2

ก่อนที่จะพูดถึงขั้นตอนการอยู่กับ XP ให้มีความสุข และปลอดภัย หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า Windows XP ได้รับการแพตช์ หรือแก้ไขข้อผิดพลาด ตลอดจนช่องโหว่มากกว่าพันครั้งแล้ว :O เรียกว่า ใช้ไปแก้ไขกันไปตลอดกว่าสิบปีที่ผ่านมา จนไมโครซอฟท์ออกปากว่า “ถึงวันนี้ โครงสร้างของระบบปฎิบัติการที่ผ่านการแก้ไขมามากมาย และยาวนานเช่นนี้เริ่มถึงจุดตันแล้ว นั่นหมายความว่า มันไม่ยืดหยุ่นพอที่จะปรับแต่งการทำงานให้สามารถต่อสู้กับภัยคุกคามใหม่ๆ ได้ ถ้าผู้ใช้ไม่ต้องการให้ข้อมูลถูกขโมย เครือข่ายในบ้านไม่ถูกแฮค หรือคอมพิวเตอร์ของคุณไม่ถูกแอบใช้ส่งสแปม ตลอดจนเป็นซอมบี้คอมพิเตอร์ที่แฮคเกอร์เรียกใช้ทำอะไรก็ได้ ผู้ใช้จำเป็นต้องถอยห่างจากโอเอสตัวนี้” ฟังดูน่ากลัวมาก หากต้องอยู่กับ XP ต่อไป ถึงตรงนี้เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า หากต้องอยู่กับ XP จริงๆ ทำอย่างไรให้ปลอดภัยไร้เสี่ยงได้มากที่สุด 😀

  • อัพเดท XP เวอร์ชันล่าสุด สำหรับผู้ใช้ XP ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า ได้อัพเดตแพตช์ล่าสุดเรียบร้อยแล้ว โดยให้เพื่อนๆ เชื่อมต่อพีซีเข้ากับอินเทอร์เน็ต แล้วให้ระบบปฏิบัติการทำการอัพเดทตัวเอง ซึ่งการอัพเดทครั้งนี้แม้จะเป็นครั้งสุดท้าย แต่นั่นก็หมายถึง ระบบปฏิบัติการจะมีความปลอดภัยมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ อย่างน้อยก็ช่วงเวลานี้ ยกเว้นมีแฮคเกอร์ที่พบช่องโหว่ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว และพบว่า หลังจากออกแพตช์ล่าสุดมา ไมโครซอฟท์ไม่ได้อุดช่องโหว่ดังกล่าว เราก็อาจจะได้ข่าวการโจมตีแบบ zero day ภายในไม่ถึงสัปดาห์นี้ก็ได้ ขออย่าให้เป็นเช่นนั้น – -“
  • อัพเดทซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส แม้ไมโครซอฟท์จะยกเลิกการสนับสนุน XP ไปแล้ว แต่ทางบริษัทยังคงสนับสนุนซอฟต์แวร์ระบบรักษาความปลอดภัยที่ชื่อว่า Security Essentials ที่ทำงานบน XP ต่อไปจนถึงกรกฎาคม 2015 อย่างไรก็ตาม ซอฟต์แวร์ดังกล่าวจะสามารถป้องกันระบบได้ระดับหนึ่งเท่านั้น แต่ใช่ว่าจะปลอดภัยได้ 100% เนื่องจากเชื่อว่า ยังคงเหลือช่องโหว่ในระบบปฏิบัติการที่ยังไม่ได้รับแก้ไข นอกจากจะมีโปรแกรมของทางไมโครซอฟท์แล้ว บริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสหลายๆ ราย ยังคงเอาใจลูกค้ากลุ่มนี้ด้วย อย่างเช่น Kaspersky, Symantec, Eset, Avira, AVG, etc.
  • อัพเดทบราวเซอร์ด้วย เนื่องจากปัญหาส่วนใหญ่ หรือภัยคุกคามที่ผู้ใช้มักจะถูกโจมตีจะมาจากเว็บไซต์ที่เข้าไปเยี่ยมชม ดังนั้นการอัพเดทบราวเซอร์ที่ใช้งานอยู่เสมอจะช่วยให้คอมพิวเตอร์ของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้น เนื่องจากผู้พัฒนาบราวเซอร์เองจะให้ความสำคัญเรื่องของความปลอดภัยด้วยการอุดช่องโหว่ของการทำงานที่พบในบราวเซอร์อย่างสม่ำเสมอ แนะนำให้ใช้บราวเซอร์ IE เวอร์ชันล่าสุดที่เล่นได้บน XP (น่าจะเป็น IE 8 เวอร์ชันต่ำกว่านี้ไม่แนะนำค่ะ) หรือใช้ Firefox, Chrome ที่เป็นเวอร์ชันล่าสุดค่ะ
  • ใส่ใจอีเมล์ที่ส่งเข้ามา อันนี้ต้องย้ำกันเลยทีเดียวว่า ผู้ใช้ไม่ควรเปิดไฟล์แนบที่มากับอีเมล์บนเครื่องพีซีที่รัน Windows XP ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ Word, PDF หรือไฟล์แนบอื่นๆ แม้อีเมล์ที่ส่งเข้ามาจะเห็นว่า เป็นชื่อผู้ใช้ที่เรารู้จักก็ตาม เนื่องจากมันมีโอกาสเป็นไปได้ว่า ชื่อผู้ส่งที่เห็นอาจไม่ใช่ตัวจริง แต่เป็นไวรัสบนเครื่องของเพื่อนส่งมาก็ได้ อันนี้ต้องเรียกว่า เราจะใช้ XP เริงร่าบนเน็ตเหมือนเดิมไม่ได้อีกแล้ว ประมาทเพียงนิดอาจติดไวรัสได้โดยไม่รู้ตัว – -“
  • ใช้เพซบุ๊คได้ แต่อย่าคลิก… ข่าวดีคือ คุณยังใช้ XP ในการอ่านอัพเดทนิวส์ฟีดของ Facebook ได้ แต่จะเสี่ยงกว่าเดิม ถ้าคุณคลิกลิงค์ที่พาไปยังเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งมักจะพบเห็นอยู่เสมอในนิวส์ฟีด และเช่นเคย แม้ลิงค์ดังกล่าวจะถูกส่งมาจากเพื่อน หรือคนรู้จักก็ตาม เรียกว่า ตอนนี้ XP อ่อนแอ เราควรจะเทคแคร์เรื่องพวกนี้ให้มากค่ะ อย่าคลิกถ้าไม่จำเป็น หรือไม่แน่ใจ
  • ระวังแฟลชไดรฟ์ ซีดี และดีวีดี เนื่องจากสื่อเหล่านี้สามารถมาพร้อมกับมัลแวร์ต่างๆ ที่พร้อมจะเจาะทะลุทะลวง Windows XP จริงอยู่ที่ซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสอาจจะจับมันได้ก่อน แต่ก็ไม่เสมอไปหรอกนะคะ เพื่อลดความเสี่ยงของพีซีที่รัน XP จากนี้ไป ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานร่วมกับสื่อบันทึกข้อมูลภายนอกค่ะ โดยเฉพาะแฟลชไดรฟ์ของเพื่อนๆ มีของแถมให้มาด้วยแทบทุกครั้ง
  • ปลอดภัยสุดๆ ต้องหลุดจากเน็ต ไม่ได้พูดเล่น หรืออำกันนะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆ ต้องการให้พีซีที่รัน Windows XP ปลอดภัยสูงสุด สามารถใช้งานได้อย่างสบายใจ โดยเฉพาะการใช้สำหรับงานบางอย่างเช่น คอมพิวเตอร์แคชเชียร์เก็บตังค์ ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ไม่ควรให้มีการต่อเน็ตจะดีที่สุดค่ะ ส่วนการท่องเว็บ และรับส่งอีเมล์ไปใช้คอมพ์เ หรืออุปกรณ์โมบาย (สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต) รุ่นใหม่ ที่ทันสมัย ปลอดภัยกว่าน่าจะดี

เอ่อ…แล้ว Windows 7 และ Windows 8 หมดอายุเมื่อไร?

หวังว่า คำแนะนำข้างบนนี้น่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่ยังต้องใช้ XP อยู่นะคะ ก่อนจบ มีเพื่อนๆ ถามเข้ามาว่า แล้ว Windows 7 กับ Windows 8 ทางไมโครซอฟท์จะสนับสนุนถึงเมื่อไร? คำตอบคือ ถ้าเป็น Windows 7 ทางบริษัทจะสนับสนุนการใช้งานไปจนถึงวันที่ 14 มกราคม 2020 หรืออีกประมาณ 5 ปีค่ะ แต่ถ้าเป็น Windows 8 จะมีกำหนดเลิกซัพพอร์ตวันที่ 10 มกราคม 2023 หรืออีกประมาณ 8 ปีค่ะ อ้อ…ถ้าใครใช้ Vista ทางไมโครซอฟท์ยังซัพพอร์ทให้ถึงวันที่ 11 เมษายน 2017 หรืออีก 3 ปีค่ะ

via seattlepi