ก่อนหน้านี้ ซีเห็นคลิปโปรโมทการเปิดตัวสมาร์ทโฟนของเว็บไซต์ค้าปลีกยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon.com ที่กลุ่มตัวอย่างแสดงสีหน้าทึ่งฝุดๆ หลังจากได้มีโอกาสเห็นการทำงานของ Fire Phone จนเป็นกระแสข่าวลือถึงฟีเจอร์ต่างๆ มากมาย

fire-phone-amazon

ล่าสุดเมื่อเช้านี้ (วันที่ 18 มิ.ย. ในสหรัฐฯ) เจฟฟ์ เบซอส ซีอีโอของ Amazon.com ก็ได้แนะนำสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของทางบริษัทอย่างเป็นทางการ ด้วยข้อความที่อธิบายถึงมือถือรุ่นนี้ได้ตรงคอนเซปต์ที่สุดนั่นก็คือ “Fire Phone มือถือที่รวมทุกสิ่งอย่างที่ทุกคนชื่นชอบ Amazon ไว้ในอุ้งมือคุณ” โดยมือถือดังกล่าวจะวางตลาดในวันที่ 25 กรกฎาคม ผ่านช่องทางที่เป็นผู้ให้บริการโครงข่ายมือถืออย่าง AT&T ด้วยแพคเกจ 199 เหรียญฯ (ประมาณ 6,500 บาท) สำหรับรุ่น 32GB สัญญาการใช้บริการ 2 ปี ในขณะที่ถ้าเป็นรุ่น 64GB จะมีราคาขยับขึ้นไปที่ 299 เหรียญฯ (ประมาณ 9,700 บาท)

fire-phone-amazon-2

ในการเปิดตัว Fire Phone นอกจากเบซอสจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับสเป็กของมือถือแล้ว ยังสาธิตการทำงานที่สร้างเสียงฮือฮาพร้อมกับการตบมือได้ไม่น้อยเลยค่ะ ก่อนอื่นมาดูที่สเป็กก่อนนะคะ แว้บแรกที่เห็น Fire Phone ซีคิดว่า มันดูเหมือน iPhone 5 (ไม่ใช่ 5s เพราะมันดูกว้างไม่ผอมสูง) ขนาด 5 นิ้ว ในขณะที่ความจริงแล้วหน้าจอใหญ่ 4.7 นิ้ว ใหญ่กว่า iPhone แต่เล็กกว่า Samsung  ถึงแม้จะแสดงผลไฮเดฟ แต่เป็น 720p เท่านั้น สนับสนุนการเชื่อมต่อ LTE และใช้โพรเซสเซอร์ Quad-core Snapdragon ความเร็ว 2.2GHz ของ Qualcomm หน่วยความจำ 2GB ลำโพงสเตอริโอ ก้องหลัง 13 ล้านพิกเซล ลูกค้าที่ซื้อมือถือจะได้บริการพรีเมี่ยม ส่งด่วนพร้อมส่วนลดพิเศษ หรือ Amazon Prime ไปด้วยพร้อมกัน 12 เดือน สเป็กถือว่าไม่ธรรมดาทีเดียว แต่ Amazon คงไม่ได้คิดอยากจะขายมือถือหรอกค่ะ จริงๆ แล้ว อยากขายสินค้าบนเว็บไซต์มากกว่า การทำมือถือเท่ๆ ที่มาพร้อมกับสเป็กเทพ ตลอดจนลูกเล่นหน้าจอ 3D ที่เรียกว่า Dynamic Perspective ซึ่งทำให้เราสามารถมองเห็นภาพในหน้าจอมีมีติในเชิงลึก เห็นทั้งฟอร์กราวด์ และแบ็คกราวด์ได้ สำหรับระบบปฏิบัติการที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Fire Phone ก็คือ Fire Operating System ที่พัฒนาต่อยอดจากแกนการทำงานของ Android

fire-phone-amazon-3

บนเวที นอกจาก Bezos จะสาธิตการแสดงผล 3D แล้ว ปุ่ม Firefly บนมือถือ ทำให้ทุกคนเห็นภาพเชื่อมต่อกลยุทธ์การทำ Mobile Commerce ที่ชัดเจน โดยปุ่มนี้จะทำให้ Fire Phone กลายเป็นเครื่องมือในการชอปปิ้งที่น่าอัศจรรย์ เพราะมันสามารถรู้จำ (recognition) และระบุสินค้าต่างๆ ที่อยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงได้ ในการสาธิต เบซอสใช้กล้องมือถือส่องไปบนหน้าเว็บที่พิมพ์ออกมา อีเมล์แอดเดรส หมายเลขมือถือ QR code ภาพงานศิลปะ หนังสือ อัลบั้มเพลง เกม รายการทีวี ตลอดจนผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตั้งแต่ทีวี ยันผัก ผลไม้ ฯลฯ ปรากฎว่า Fire Phone สามารถรุ้จำ และเชื่อมโยงไปยังรายการสินค้าที่อยู่บนเว็บไซต์ Amazon.com ได้ราวกับร่ายเวทย์มนต์ ซึ่งนั่นหมายความว่า ผู้บริโภคที่ใช้มือถือของทางเว็บไซต์ เมื่อเห็นผลิตภัณฑ์อะไร แล้วเกิดอยากได้ เพียงแค่ยก Fire Phone ขึ้นมากดปุ่ม Firefly แล้วส่องไปที่สินค้านั้น Amazon จะแสดงรายการสินค้าดังกล่าวให้คลิก เพื่อสั่งซื้อได้ทันที งานนี้ร้านค้าต่างๆ คงไม่แฮปปี้เท่าไร เพราะ Fire Phone จะทำให้หน้าร้านกลายเป็นแค่โชว์รูม (showrooming) หรือแม้แต่การลดโอกาสในการเข้าไปช้อปปิ้งของในร้านอีกด้วย – -”

[youtube] https://www.youtube.com/watch?v=pgcvyS4uJ2E[/youtube]

via: Amazon