พลังงานหมุนเวียนเริ่มกลับมาเป็นที่สนใจยิ่งขึ้น โดยเฉพาะพลังงานแสงอาทิตย์ แต่มันก็ยังมีข้อจำกัดคือไม่สามารถติดตั้งได้ทุกที่  ไม่มีแสงแดดก็จบ นั่นจึงกลายเป็นที่มาของการพัฒนากังหันลมปั่นไฟ…แบบพกพา

trinity-50-charging-an-smartphone-640x640

Janulus บริษัทลงทุนได้เปิดโปรเจคใหม่บนเว็บระดมทุน Kickstarter เพื่อหาเงินมาพัฒนากังหันลมพกพาตัวต้นแบบที่มีชื่อว่า Trinity โดยจะมี 4 แบบสำหรับปั่นสร้างไฟฟ้าในปริมาณที่ต่างกัน โดยไฟฟ้าที่ผลิตได้จะสามารถเก็บไว้เพื่อใช้งานต่อได้

โมเดลแรกมีชื่ว่า Trinity 50 ที่มีกำลังผลิตไฟฟ้า 50 วัตต์ ซึ่งเหมาะสำหรับการพกพาติดตัวไปท่องเที่ยวเข้าป่า ปีนเขา หรือสถานที่ที่ไม่มีไฟฟ้าให้ใช้ มันสามารถใช้ชาร์จสมาร์ทโฟนได้ประมาณ 3-4 ครั้งต่อการปั่นไฟให้เต็มหนึ่งรอบ รุ่นต่อมาคือ Trinity 400 ที่มีกำลังผลิตไฟฟ้า 500 วัตต์ ซึ่งสามารถชาร์จอุปกรณ์ได้ 10—16 ครั้ง สำหรับใช้ในบ้านพักหรือรีสอร์ตขนาดเล็ก อีกสองรุ่นก็คือ Trinity 1000 และ 2500 สำหรับใช้งานในบ้าน จ่ายไฟให้เครื่องใช้ไฟฟ้า

trinity1-640x640

ตัวกังหันจะย่อขนาดมาจากกังหันขนาดใหญ่ที่เราเคยเห็นกัน โดยแต่ละตัวจะมีสามใบพัด กังหันลมทุกรุ่นจะสามารถปั่นไฟฟ้าได้ โดยลมจะต้องมีความเร็วอย่างน้อย 4 ไมล์ต่อชั่วโมง ในกรณีในช่วงที่ลมแรง ทาง Janulus ได้ดัดแปลงให้หุบใบกังหันลงได้เพื่อให้ปั่นไฟในปริมาณที่พอเหมาะ นอกจากนั้นทางทีมงานยังพัฒนาให้เชื่อมต่อกับแอปบนมือถือเพื่อเช็คสถานะการทำงานและปริมาณไฟฟ้าที่ผลิตได้อีกด้วย

ใครสนใจก็ไปติดตามรายละเอียดได้ในเว็บ Kickstarter เลยค่ะ

VIA digitaltrends