นี่คือโปรเจคสุดสนุกของ Disney ที่จะเปลี่ยนภาพในสมุดระบายสีจาก 2 มิติให้กลายเป็นภาพ 3 มิติแบบ real time

disney-coloring-book-4-962x644.png

เด็กๆสมัยนี้มักจะคุ้นเคยกับจอมากกว่า ทำให้ไม่ค่อยเล่นของเล่นยุคเก่าอย่างสมุดระบายสี ซึ่งบนแท็บเล็ตนั้นจะวาด ลบกี่ครั้งก็ได้ด้วยนิ้วมือ เลือกสีได้หลากหลาย แต่นั่นก็ทำให้พัฒนาการบางอย่างช้าลง

ทาง Disney Research ใน Zurich จึงได้พัฒนาระบบใหม่สำหรับเปลี่ยนภาพในสมุดระบายสีจากหน้ากระดาษสองมิติให้กลายเป็นโมเดล 3 มิติเด้งขึ้นมา ซึ่งเค้าอาศัยเทคโนโลยี AR มาใช้ประโยชน์ด้านอินเตอร์แอคทีฟ ช่วยให้เปลี่ยนภาพที่เด็กๆกำลังระบายสีอยู่ ให้กลายเป็นโมเดลเกิดสีสันจริงตามสีที่ใช้ระบาย ด้วยการส่องผ่านจอมือถือหรือแท็บเล็ต

ระบบจะทำการจับภาพโครงร่างของแบบที่กำลังจะระบาย จากนั้นนำข้อมูลที่ได้มาเปรียบเทียบกับแม่แบบในฐานข้อมูล จากนั้นค่อยใช้ “Lookup-based” ในการเรนเดอร์ออกมาเป็นโมเดลสามมิติ ค่อยๆระบายสีและพื้นผิวบนโมเดลตามสีที่เด็กกำลังใช้ ซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้เรียกว่าลื่นไหลทีเดียว ดูๆไปแล้วเทคโนโลยีนี้คล้ายกับ content-aware filling ใน Adobe Photoshop ซึ่งใช้พลังในการประวลผลมากจึงยังไม่มีให้ใช้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต.

ด้วยเทคโนโลยีนี้น่าจะช่วยดึงดูดให้เด็กหันมาระบายสีมากขึ้น แทนที่จะเล่นจออย่างเดียวซึ่งจะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กๆที่มือได้ดีกว่า

VIA PSFK