หลายๆคนคงคุ้นกับเครื่องมือแปลภาษาอย่าง Google Translate หรือ Bing Translator แม้แต่ Skype ก็กลังทดสอบให้บริการแปลภาษาผ่านวิดีโอแชทแบบเกือบจะ real time แล้วถ้าเทคโนโลยีเหล่านี้มาอยู่ในทีวีบ้างล่ะ

_87247617_98602bd6-08f9-4ec0-a23c-4787eabbc634

ใครที่ดูข่าวต่างประเทศบ่อยแต่ฟังไม่รู้เรื่อง ต่อไปคุณจะเข้าใจมากขึ้น เมื่อสถานีโทรทัศน์ BBC เริ่มทดลองระบบแปลภาษาเป็นเสียงพูดทับและขึ้นซับภาษาอังกฤษให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น เครื่องมือตัวนี้มีชื่อว่า “virtual voiceover” ถูกพัฒนาขึ้นโดยแผนก News Labs ของ BBC เอง โดยเนื้อหาทั้งหมดจะต้องถูกตรวจสอบและตัดต่อโดยนักข่าวที่มีความสามารถหลายภาษาก่อนส่งสัญญาณออกอากาศ

รายการข่าวภาษาญี่ปุ่นของ BBC ถือเป็นรายการแรกที่นำเทคโนโลยีนี้มาทดลองใช้ หลังจากนั้นก็จะเป็นคิวของภาษารัสเซียที่จะให้บริการในเดือนมกราคม ต่อจากนั้นก็จะเป็นภาษาสเปนซึ่งก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณที่ได้อนุมัติไปแล้ว ซึ่งงบก้อนใหม่จะออกช่วงเดือนเมษายน

ในช่วงต้นของการทดลองนี้ยังไม่ได้นำ speech recognition มาใช้ นักข่าวจำเป็นต้องใช้สคริปต์มาเพิ่มเริ่มต้นกระบวนการแปล เมื่อคอมพิวเตอร์แปลเสร็จนักข่าวจะทำการเลือกเสียงสังเคราะห์ที่จะพูดทับลงไปแทนที่จะใช้คนแบบเดิม ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดงานที่ไม่จำเป็น ส่วนนักข่าวก็มีเวลาไปหาข่าวมากขึ้น

VIA BBC