ต่อไปโฮโลแกรมจะล้ำหน้ายิ่งขั้น ไม่ใช่แค่เห็นเป็นภาพสามมิติลอยขึ้นมาเท่านั้น แต่คุณจะสามารถสัมผัสมันได้ราวกับเป็นวัตถุจริงๆ

haptoclone_7_720

 

ทีมนักวิจัยจากญี่ปุ่นได้พัฒนา HaptoClone ที่ทำให้คนสามารถสัมผัสกับภาพโฮโลแกรมสามมิติได้ เพื่อให้คนสองคนที่อยู่ห่างไกลกันสัมผัสกันได้เหมือนอยู่ตรงหน้า เป้าหมายของการพัฒนาครั้งนี้ก็คือ การทำความเข้าใจการทำงานของการสัมผัสเพื่อช่วยเสริมและเติมเต็มการสื่อสารของมนุษย์

ระบบนี้พัฒนาขึ้นโดย Shinoda-Makino Lab โดยนักศึกษาปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยโตเกียวสาขา ตัวระบบถูกออกแบบมาให้ใช้งานสื่อสารระหว่างพนักงานที่อยู่คนละพื้นที่ เพื่อช่วยให้มองเห็นอีกฝ่ายที่อยู่ไกลออกไป เมื่อเราสัมผัสภาพโฮโลแกรม ตัวระบบก็จะใช้พลังงานจากอัลตราซาวด์ สร้างสัมผัสโต้ตอบกลับมา ให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังสัมผัสวัตถุจริงๆอยู่

ระบบนี้สามารถนำไปต่อยอดได้อย่างหลากหลาย ไม่ใช่แค่การสื่อสารเท่านั้น แต่เอามาใช้สำหรับการเรียนรู้ได้เช่นกัน ลองนึกภาพว่าถ้าเอามาประยุกต์ใช้กับสวนสัตว์ นั่นก็จะทำให้เราสัผมผัสกับสัตว์ที่น่ากลัวอย่างเลือและสิงโตได้ เป็นต้น

แน่นอนว่าตัวระบบเองยังมีข้อจำกัดอยู่หลายอย่าง หลักๆคือ อัลตราซาวด์ที่ใช้สร้างสัมผัสโต้ตอบกลับมายังมีกำลังที่อ่อนอยู่ ถ้าใช้แรงไปอาจทำลายเส้นประสาทหรือเนื้อเยื่อได้ ซึ่งทางทีมงานต้องคิดวิธีแก้ปัญหากันต่อ

 

[youtube]https://youtu.be/0nlnRpFoBLo[/youtube]

VIAdigitaltrends