ตำรวจเมืองมุมไบออกมาประกาศ 15 พื้นที่อันตรายที่ถ่ายเซลฟี่อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

_87619217_gettyimages-477373700

ข่าวคนเสียชีวิตจากการถ่ายเซลฟี่เริ่มมีให้เห็นเยอะขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเดือนกันยายน นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นลื่นตกบันไดหลังจากพยายามถ่ายเซลฟี่ที่ Taj Mahal monument ใน Agra หรือชายที่ถูกฝูงวัวกระทิงเหยียบเสียชีวิตจากงานเทศกาลวิ่งหนีวัวกระทิงที่เมือง  Villaseca de la Sagra หลังพยายามถ่ายเซลฟี่กับฝูงวัว

หลายๆประเทศเริ่มให้ความสำคัญและเล็งเห็นอันตรายจากการถ่ายเซลฟี่ อย่างรัสเซียถึงกับสร้างเป็นแคมเปญโปรโมทให้วัยรุ่นคิดให้ดีก่อนถ่ายเซลฟี่ในสถานการณืหรือพื้นที่ที่เสี่ยงอันตราย หลังจากที่มีเคสวัยรุ่นพยายามถ่ายเซลฟี่ด้วยการเอาปืนจ่อหัวแล้วเกิดปืนลั่น แต่เคราะห์ดีที่รอดชีวิตมาได้ รวมถึงเคสที่เด็กพยายามถ่ายเซลฟี่พยายามถ่ายตัวเองกับรางรถไฟฟ้าจนถูกไฟฟ้าช็อต.

_87619248_gettyimages-477373712

ล่าสุดอินเดียเป็อีกประเทศที่เป็นห่วงเรื่องการเซลฟี่จนมองข้ามความปลอดภัยของตัวเอง ทางตำรวจเมืองมุมไบออกมาประกาศ 15 พื้นที่อันตรายที่ถ่ายเซลฟี่อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ หนึ่งในสถานที่อันตรายก็คือ Marine Drive promenade และชายหาด Girgaum Chowpatty ที่ถือว่าเป็นจุดท่องเที่ยวชื่อดังที่ติดทะเล สาเหตุของการตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นจากสัปดาห์ก่อนที่มีเด็กวัยรุ่นสามคมพยายามถ่ายเซลฟี่จนผลัดตกลงไปในทะเล  ซึ่งสองคนถูกช่วยขึ้นมาได้ทัน ส่วนอีกหนึ่งในนั้นจมน้ำตาย

จริงๆแล้วการกำหนดพื้นที่อันตรายเริ่มขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งเริ่มจากงานใหญ่ๆก่อน ทางผู้มีอำนาจก็ได้กำหนดเขตห้ามถ่ายเซลฟี่ในงานเทศกาล Hindu festival เพราะเป็นงานใหญ่ ผู้คนมากมาย เค้าเกรงว่าจะเกิดคนชนจนล้มแล้วจะเหยียบกันตาย ซึ่งเขตห้ามเซลฟี่นี้ก็ได้ขยายไปอีกสองเทศกาลด้วย

ส่วนพื้นที่อันตรายอื่นๆก็มี Bandra Bandstand, Sion Fort และ Worli Fort ซึ่งเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวยอดนิยมเช่นกัน ซึ่งพื้นที่เหล่านี้จะมี life guard คอยสอดส่องดูแล รวมถึงติดป้ายเตือนเอาไว้ด้วย

ถ่ายเซลฟี่น่ะถ่ายได้แต่อย่าลืมให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของตัวเองเป็นอันดับแรกนะ เพราะเป็นอะไรไปไม่คุ้มหรอกค่ะ

VIA BBC