Chatbot

Chatbot กำลังกลายเป็นเทรนด์ใหม่ในแอปแชท  ด้วยปัญญาประดิษฐ์ที่ฉลาดขึ้นทุกครั้งที่ใช้งาน มันจะกลายเป็นเพื่อนคอยตอบทุกสิ่งที่คุณอยากรู้ในแอปส่งข้อความ

Chatbot Weekly C3

ต่อไปมีแอปแชทจะไม่ใช้แชทอย่างเดียว  แต่จะกลายเป็นร้านค้าออนไลน์ ติอต่อสอบถามข้อมูล สั่งซื้อ จ่ายเงินจบในที่เดียว ที่ล้ำไปกว่านั้นเราไม่จำเป็นต้องมานั่งตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำๆ เพราะเทรนด์ที่มาแรงก็คือ แชทบอท เอาปัญญาประดิษฐ์มาช่วยตอบคำถามโต้ตอบกับมนุษย์  เหมือนมีพนักงานหน้าร้านประจำอยู่ 24 ชั่วโมงไม่ต้องพัก ตอบคำถามซ้ำๆเดิมๆ ไม่มีบ่น ไม่มีอู้ ร้านไหนลูกค้าเยอะ ไม่ต้องกลัวตกหล่น ตอบได้ครบหมดทุกราย

ทั้ง LINE และ Facebook Messenger ที่เปิดตัวฟีเจอร์นี้ในเวลาไล่เลี่ยกัน แชทบอทเหมือนระบบตอบกลับอัตโนมัติ ถามมาตอบไปคล้ายๆกับสิริบนไอโฟน ช่วงแรกตอบได้แค่ปัญหาพื้นฐาน ถามบางเรื่องอาจจะตอบไม่ได้บ้าง แต่ยิ่งใช้บ่อยๆ มันจะค่อยๆเรียนรู้ ฉลาดขึ้น จนกลายเป็นอับดุล ถามอะไร ตอบได้หมด ช่วยให้ร้านค้าเอาเวลาไปพัฒนาบริการด้านอื่นๆให้ดีขึ้นเพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิม เสริมด้วยการหาลูกค้าใหม่

ที่สำคัญยังมีเปิด API ให้นักพัฒนา เชื่อมต่อการทำงานกับแอปอื่นๆ ไม่ใช่แค่ตอบคำถามแค่การซื้อขายเท่านั้น ข้อมูลข่าวสารอื่นก็ตอบได้ รวมถึงถ้าใครเจอปัญหาอะไร ก็สามารถเข้ามาปรับปรุงแก้ไขให้ทำงานได้ดีขึ้นด้วย น่าสนใจนะว่า อาชีพ Call Center ต่อไปอาจจะตกงานได้

LINE Chatbot

ในส่วนของ LINE นั้น หลังจากที่เปิดตัวฟีเจอร์นี้ไปในงาน “LINE Conference Tokyo 2016” เมื่อ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ทาง LINE ได้เริ่มปล่อยบัญชี BOT API ให้กับนักพัฒนาทั่วโลกกว่า 10,000 ราย จากคนที่มาลงทะเบียนเอาไว้ตามลำดับก่อนหลังผ่าน LINE Business Center ซึ่งเป็นเว็บท่าสำหรับบริหารจัดการ LINE@ และการล็อกอินเข้าใช้งาน LINE

บัญชีสำหรับทดลองใช้ BOT API นั้นจะมีการเชื่อมโยงระบบและบริการของนักพัฒนาเข้ากับบัญชีของ LINE หลังจากนั้นก็จะสามารถรับ/ส่ง API-driven messages เริ่มตั้งแต่การ sync ข้อมูลค้นหาร้านอาหาร, การตั้งเวลาแอปเพื่อส่งการแจ้งเตือน/ส่งคูปอง รวมไปถึงการ sync กับอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆเพื่อให้ควบคุมการทำงานผ่าน LINE ได้ด้วย นั่นหมายถึงการสร้างและเติมเต็มแนวคิด CRM และ IoT ให้กับผู้ใช้ LINE ในการเข้าถึงฟีเจอร์และบริการใหม่ๆ บัญชีทดลองใช้นี้จะจำกัดเพื่อนได้สูงสุดไว้ที่ 50 คนเท่านั้น

บัญชีทดลองใช้นี้จะถูกระงับการให้บริการชั่วคราวหรือถาวรขึ้นอยู่กับข้อตกลงโดยไม่จำเป็นต้องแจ้งเตือนล่วงหน้า รวมถึงในกรณีที่เกิดบั๊กด้วย

 

 

Facebook Chatbot

ส่วน Chatbot ของ Facebook นั้นจะอยู่ในแอป Messenger ซึ่งพวกเค้าวางตำแหน่งให้เป็นเพื่อนกับผู้ใช้ที่เราสามารถคุยและสอบถามเรื่องที่ต้องการได้ ด้วยผู้ใช้กว่า 900 ล้านคนทั่วโลก และอีก 50 ล้านธุรกิจที่ใช้ Messenger เป็นเครื่องมือสื่อสาร นั่นหมายถึงโอกาสอันมหาศาล ในส่วนของ bots บน Messenger นั้น สามารถทำอะไรได้หลายอย่าง เช่น สมัครรับคอนเท้นท์อัตโนมัติ อย่างการรายงานสภาพอากาศ รายงานการจราจร, ใช้แจ้งใบเสร็จรับเงิน, แจ้งเตือนข้อมูลการช็อปปิ้ง และสร้างข้อความอัตโนมัติกับลูกค้ารายนั้นเพื่อสื่อสารสิ่งที่พวกเขาต้องการ ดังนั้น API จึงไม่ได้สนับสนุนแค่การรับส่งข้อความ แต่ยังรวมถึงรูปภาพและกล่องคำพูดแบบอินเตอร์แอคทีฟที่สร้าง calls-to-action

นักพัฒนาเองก็สามารถสร้างหน้าจอต้อนรับสำหรับบริบทต่างๆได้ด้วย สำหรับคนที่สนใจต้องส่งเอกสารและไอเดียไปให้ทางเฟซบุ้กรีวิวก่อน ถ้าอันไหนน่าสนใจเค้าก็จะอนุมัติให้ใช้

 

VIA Facebook, LINE