Instagram

หลังจากรอมานาน Instagram ในไทยก็สามารถทำ Live VDO ได้แล้วผ่าน Instagram Stories เน้นกลุ่มดาราโดยมี @Chomismaterialgirl หรือพี่ชมพู่เป็นคนจุดกระแส

Instagram Live

การ Live สดเรียกว่าเป็นกระแสที่กำลังมาทั่วโลก แม้แต่ Instagram เองก็ยังทานกระแสไม่ไหว ต้องเพิ่มฟีเจอร์ LIVE ออกมาด้วย จริงๆแล้วเค้าเริ่มเปิดตัวฟีเจอร์นี้ที่เมืองนอกก่อน ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว มาวันนี้ก็ถึงคราวที่ผู้ใช้ในประเทศไทยจะได้ใช้กันบ้างแล้ว

เมื่อวันสองวันที่ผ่านมาเหล่าดาราในไทยก็เริ่มไลฟ์ผ่าน Instagram กันแล้ว ที่เห็นก่อนใครก็คือพี่ชมพู่ อารยา เป็นคนที่ไลฟ์ผ่าน Instagram เป็นคนแรกๆของไทย

IG

แต่การไลฟ์ของ Instagram นั้นจะต่างจาก Facebook Live หรือ Youtube เพราะวิดีโอจะไม่ได้ปรากฎขึ้นมาบนหน้าฟีดหรือไทม์ไลน์โดยตรง แต่จะไปโผล่ตรง Instagram Stories ที่อยู่ด้านบน เมื่อคนที่เราติดตามอยู่กำลัง Live สดก็จะมีการแจ้งเตือนให้กดเข้าไปดู

จุดเด่นของการไลฟ์บน Instagram ก็คือ เราต้องกดดูตอนออกอากาศสดเท่านั้น เพราะเมื่อไลฟ์เสร็จ วิดีโอนั้นจะหายไปทันที ไม่มีการบันทึกเก็บไว้ รวมถึงไม่สามารถดูย้อนหลังได้ เรียกว่าพลาดแล้วพลาดเลย แถมใครแอบแคปหน้าจอตอนไลฟ์เอาไว้ก็แจ้งเตือนให้รู้ทันที

อยากไลฟ์ทำไงบ้าง?

ก่อนอื่นก็อัพเดทแอปให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก่อนทั้งแอนดรอยด์และ iOS วิธีใช้งานก็ไม่ยาก เปิดแอปขึ้นมาเพื่อเข้าหน้าฟีด

  1. ให้แตะที่ไอคอนรูปกล้องที่อยู่ตรงมุมซ้ายบนหรือปัดหน้าจอไปทางขวาเพื่อเรียกใช้งานกล้องก็ได้

Instagram Live-howto

2. จากนั้นให้เลื่อนไปที่แท็บ LIVE

3.ให้กดปุ่ม “Start Live Video” เพื่อเริ่มต้นการไลฟ์

ส่วนเพื่อนๆที่กดติดตามคุณอยู่ก็จะได้รับการแจ้งเตือนให้มารับชม ในขณะที่ถ่ายทอดนั้นคุณสามารถเลือกปักหมุดคอมเม้นท์ที่ต้องการให้คนอื่นได้เห็นหรือจะปิดไม่ให้เม้นต์ก็ได้เหมือนกัน ถ้าคนที่คุณติดตามอยู่เริ่มทำการไลฟ์ คุณจะเห็นคำว่า “Live” โผล่ขึ้นมาอยู่ใต้รูปโปรไฟล์ด้านบน ข้อจำกัดก็คือ คุณจะไลฟ์ได้นานสุด 1 ชั่วโมงเท่านั้นนะ

IG Live

นอกจากนี้เราสามารถยังเลือกดูคลิป Live อื่นๆผ่านแท็บ explore ที่เป็นรูปแว่นขยายที่อยู่ด้านล่าง จากนั้นก็เลือกที่ไอคอน top live เท่านั้นเอง

คาดว่าในไทย ตอนนี้น่าจะเปิดให้ลองใช้เฉพาะคนดัง ที่มีการทำ “Verified Badge” หรือเครื่องหมายถูกสีฟ้าบนโปรไฟล์ก่อน ส่วนคนทั่วไปใช้ได้แล้วตั้งแต่วันที่ 25 มกราคมนะ