เมื่อผู้พัฒนาแอนตี้ไวรัสชื่อดัง Kaspersky หันมาทำ KasperskyOS ระบบปฏิบัติการใหม่ที่ชูเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก เน้นอุปกรณ์ที่ยังขาดการป้องกัน
KasperskyOS

KasperskyOS

ทุกวันนี้อุปกรณ์ต่อินเตอร์เน็ตมีมากขึ้น โดยเฉพาะพวก Internet of Things (IoT), เว็บแคม, router หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะ แต่ปัญหาก็คือระบบรักษาความปลอดภัยของอุปกรณ์เหล่านี้ที่ยังไม่แน่นหนาเท่าคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน

ทาง Kaspersky เล็งเห็นว่าภัยคุกคามเหล่านี้นับวันยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เค้าก็เลยพัฒนา KasperskyOS (KOS) ระบบปฏิบัติการที่เน้นด้านความปลอดภัยเป็นจุดขาย ซึ่งซอฟท์แวร์นี้ใช้เวลาทำมานานถึง 14 ปีเลยนะ KOS ไม่ใช่ระบบปฏิบัติการ Linux มาเปลี่ยนโค้ดเพื่อทำเป็น OS เวอร์ชั่นใหม่ แต่เค้าเริ่มพัฒนาใหม่หมดตั้งแต่ศูนย์ เพื่อรองรับ8ความต้องการใช้งานที่ต่างออกไป

KOS ออกแบบมาให้ทำงานเข้ากันได้กับ Windows, Linux และ MacOS เพื่อให้รองรับอุปกรณ์ IoT, อุปกรณ์ในวงการผลิตและอุตสาหกรรม, เน็ตเวิร์คและอุปกรณ์อื่นๆที่ต่ออินเตอร์เน็ตได้ นอกจากนั้น Kasperskyยังได้รับสิทธิ์ให้ใช้งาน PikeOS ของบริษัท SYSGO โดยจะนำผนวกลงไปในระบบปฏิติการของตัวเองด้วย

ส่วนการซื้อมาใช้นั้นไม่ใช่เดินตรงไปที่ร้าน ซื้อยกกล่องแล้วฟีเจอร์เหมือนกันหมด แต่ KOS จะเน้นลูกค้าองค์กร มีการปรับแต่งการทำงานให้เข้ากับลูกค้าแต่ละคน ส่วนราคาก็จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับฟีเจอร์ที่ต้องการใช้ค่ะ

VIA digitaltrends