อีกไม่นานมือถือยี่ห้อ BlackBerry ก็จะเริ่มใช้งานไม่ได้แล้ว เริ่มตั้งแต่วันอังคารที่ 4 เป็นต้นไป บริษัทจะเริ่มหยุดการสนับสนุนมือถือ BlackBerry รุ่นเก่าๆ ที่ใช้ BlackBerry OS 7.1 หรือเก่ากว่านั้น (หมายถึง BlackBerry รุ่นเก่าๆ ที่ไม่ได้ใช้ระบบ Android) โดยตัวมือถือรุ่นเก่าๆ จะไม่สามารถใช้ อินเตอร์เน็ต, ส่งข้อความ sms, หรือแม้กระทั้งโทร 911 (โทรหาตำรวจ)

BlackBerry นั้นได้ปล่อยเฟิร์มแวร์ของ OS ตัวเองไปเมื่อตอนปี 2013 และหลังจากนั้นบริษัทได้ย้ายไปใช้ระบบปฏิบัติการ Android แทน โดยตัว BlackBerry เองนั้นส่อเห็นแววว่าธุรกิจด้านมือถือของบริษัทไปได้ไม่ดีอย่างมาก ตั้งแต่ปี 2016 แล้ว ถึงแม้ทาง BlackBerry จะยังปล่อยมือถือรุ่นใหม่ๆออกมา

เมื่อก่อน BlackBerry นั้น เด่นมากในเรื่องความปลอดภัยในเรื่องของการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว และระบบแชทที่หลายๆคนชอบ จึงกลายเป็นมือถือที่ดารา หรือบุคคลสำคัญๆ หลายคนใช้ เช่น ประธานธิบดี บารัค โอบาม่า, Kim Kardashian, และยังเป็นมือถือที่คนใน Wall Street ใช้กันส่วนมากอีกด้วย โดยมือถือยี่ห้อ BlackBerry ได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงปี 2012 ที่มีคนเปิดใช้งานมากกว่า 80ล้านเครื่อง

แต่ภายหลังที่มือถือนิยมหันไปใช้เป็นหน้าจอสัมพัส แทนการกดปุ่มบนคีย์บอร์ด BlackBerry ก็เริ่มคิดมือถือรุ่นอื่นๆ ที่สามารถสไลด์เก็บคีย์บอร์ด เข้า-ออกได้ หรือที่มีแต่หน้าจอสัมพัส ทิ้งปุ่มคีย์บอร์ดไปเลย แต่ก็ยังไม่เป็นที่นิยมในตลาดอยู่ดี

โดยในขณะนี้ ทางเว็บของ BlackBerry เองยังประกาศว่าจะยังปล่อยมือถือรุ่นใหม่ที่ใช้ระบบปฏิบัติการของ Android ในปี 2021 อยู่เลย “coming 2021”