หลังจากที่เลื่อนกำหนดการณ์วางจำหน่าย เลื่อนแล้วเลื่อนอีกตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ตอนนี้ Dot braille นาฬิกาอัจฉริยะสำหรับผู้พิการทางสายตา จะพร้อมวางขายจริงในเดือนหน้าแล้ว

Dot braille

ปกติเวลาผู้พิการทางสายตาจะใช้งานนาฬิกาอัจฉริยะก็จะใช้ฟังก์ชั่นช่วยเหลือเป็นเสียงบอก ไม่สามารถมองหน้าจอหรือสัมผัสฟีเจอร์ต่างๆได้เหมือนคนปกติ นอกจากนั้นเวลาที่เสียงดังมากๆก็ยากที่จะฟังเสียงให้เข้าใจ แต่นาฬิกา Dot ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานของคนกลุ่มนี้โดยเฉพาะ ซึ่งหน้าจอนั้นจะสามารถแสดงผลเป็นอักษรเบรลล์ที่ใช้นิ้วสัมผัสแล้วเข้าใจได้ทันที ตัวเรือนเป็นทรงกลม สามารถแสดงอักษรเบรลล์ได้ 4 หลัก อักษรแต่ละหลักจะใช้ลูกบอล 6 ลูก นูนขึ้นมา ส่วนผู้ใช้สามารถสั่งงานกลับด้วยปุ่มสองปุ่มที่อยู่ด้านข้างของตัวเรือน นอกจากนั้นเค้าก็มี DOT API เปิดให้นักพัฒนาที่สนใจสามารถทำแอปหรือบริการต่างๆให้ทำงานร่วมกับนาฬิกาเรือนนี้ได้

เจ้าของผลงานชิ้นนี้ก็คือ DOT บริษัทสตาร์ทอัพจากเกาหลีใต้ เริ่มพัฒนานาฬิกาอักษรเบรลล์มาตั้งแต่ปี 2014 แต่เนื่องจากเค้าใช้ชิ้นส่วนขนาดเล็กในการสร้างตัวอักษร จึงทำให้มีปัญหาเรื่องความทนทานในการใช้งานของหน้าจอ จนต้องเลื่อนการวางขาย แต่ในที่สุดนาฬิกาเรือนนี้ก็พร้อมวางขายในเดือนมีนาคมให้กับผู้ที่ระดมทุนกว่า 140,000 คน แต่เนื่องจากกำลังผลิตน้อย ภายในปีนี้จะส่งมอบของให้ได้ก่อน 100,000 เรือน ส่วนอีก 40,000 เรือนที่เหลือจะส่งของได้ปีหน้า สำหรับคนที่สนใจเค้าจะวางขายนาฬิกา 1,000 เรือนเฉพาะในอังกฤษ สนนราคาขายเรือนละ 12,200 บาท

dot-braille

ทางบริษัทยังได้เซ็นสัญญากับรัฐบาลเคนย่า ในการพัฒนา Dot Mini เครื่องอ่านอักษรเบรลล์ใช้งานด้านการศึกษา จำนวน 8,000 เครื่อง คาดว่าเครื่องนี้จะขายในราคาไม่เกิน 7,000 บาทนอกจากนั้นเค้ายังวางแผนร่วมงานกับ Google ในการเปิดตัว Dot Pad แท็บเล็ตเพื่อผู้พิการทางสายตา ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ผู้พิการทางสายตามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

 

VIA Mashable