ต่อไป Smartwatch ตกรุ่น ไม่ต้องทิ้งให้เป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ เมื่อนักวิทย์คิดค้นนาฬิกาต้นแบบ  แช่น้ำทิ้งไว้ ย่อยสลายได้เองใน 40 ชั่วโมง

แม้หลายชิ้นส่วนในอุปกรณ์ไอทีจะสามารถนำไปรีไซเคิลได้ แต่ถ้าเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กอย่างนาฬิกาและสายรัดข้อมือวัดสุขภาพนั้นจะมีกระบวนการที่ยุ่งยากกว่า เพราะหลายชิ้นส่วนนั้นจะต้องใช้แรงงานคนในการแยกเนื่องจากมีขนาดเล็กมาก  นอกจากนั้นคนที่ทำหน้าที่แยกชิ้นส่วนเองยังมีความเสี่ยงต่อการโดนสารเคมีจากแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพ รั่วไหลออกมา นักวิจัยจึงคิดค้นหาวิธีที่แก้ปัญหาเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

นี่เป็นผลงานจากนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทียนจิน ประเทศจีน เขาใช้วัสดุนาโนคอมพอสิทสองชนิดมาพัฒนาเป็นนาฬิกาต้นแบบที่เมื่อแช่ในน้ำเป็นเวลานานๆแล้วจะเกิดการย่อยสลายได้เอง เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแก้ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์

หนึ่งในความท้าทายก็คือ เรื่องของความทนทาน โดยวัสดุที่ใช้นั้นจะต้องมีความทนทาน ใส่ออกกำลังกายและทำกิจกรรมต่างๆได้ หรือเวลาเปียกฝนแล้วไม่เสื่อมสภาพ

ทางนักวิจัยเลือกใช้นาโนคอมพอสิททที่มีพื้นฐานจากสังกะสีมาสร้างเป็นวงจรไฟฟ้าที่สามารถละลายในน้ำได้ เพื่อให้วงจรนำกระแสไฟฟ้าได้เพียงพอจึงมีการเพิ่มสายไฟนาโนที่ทำมาจากเงิน โดยทั้งหมดนี้พิมพ์ลงโพลีเมอร์ที่สามารถละลายน้ำได้

ตัวนาฬิกาต้นแบบนั้จะมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ นับก้าวเดิน วัดระดับออกซิเจนในเลือด รวมถึงเชื่อมต่อกับมือถือผ่านบลูทูธซึ่งเมื่อทำงานคู่กันแล้วจะทำให้การอ่านค่าต่างๆแม่นยำมากขึ้น ส่วนถ้าเป็นการใช้งานทั่วไปนั้นสามารถทนความชื้น ทนละอองน้ำได้สบายๆ

ในกรณที่นาฬิกาตกรุ่นแล้วอยากจะกำจัด ก็ให้เอาไปแช่ทิ้งไว้ในน้ำ 40 ชั่วโมง ชิ้นส่วนต่างๆก็จะละลายหายไปหมด เหลือแค่จอ OLED และ  microcontroller ที่ไม่สามารถละลายได้ ซึ่งการนำสองอย่างนี้ไปกำจัดก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้วค่ะ

ที่มา Gizmodo