ใครที่อยากมีบ้านแต่ไม่อยากเสียเวลาก่อสร้างนานๆ ตอนนี้บริษัท Apis Cotr มีการนำเครื่องพิมพ์สามมิติมาใช้สร้างบ้านทั้งหลังในเวลา 24 ชั่วโมง ด้วยงบ 350,000 บาทเท่านั้น

Apis Cotr

Apis Cotr

ผู้รับเหมาสร้างบ้านสมัยนี้หาที่ไว้ใจได้ยาก คุณจะรู้ได้ยังไงว่าเค้าจะไม่ทำงานล่าช้าหรือทิ้งงานไปกลางครัน ทาง Apis Cotr จึงคิดวิธีแก้ปัญหาก็คือ ใช้เครื่องพิพม์สามมิติมาช่วยพิมพ์บ้านทั้งหลัง

เดิมทีเวลาเราจะใช้เครื่องพิมพ์สามมิติสร้างบ้าน ส่วนใหญ่จะใช้วิธีพิมพ์แยกมาทีละส่วนจากโรงงาน จากนั้นค่อยขนมาประกอบที่หน้างาน แต่เครื่องนี้ออกแบบให้คล้ายเครนก่อสร้าง เคลื่อนย้ายและถอดประกอบได้ การใช้งานก็แค่ยกเครื่องไปประกอบที่จุดก่อสร้าง ทำเสร็จก็ย้ายไปปลูกที่จุดอื่นๆต่อ  ช่วยลดต้นทุนในการขนส่งลงไป

Apis Cotr

ส่วนหมึกที่ใช้พิมพ์นั่นก็คือปูนซีเมนต์แบบเดียวกับที่ใช้สร้างบ้านทั่วไปนั่นแหละ จึงรับประกันความแข็งแรงทนทาน ทางผู้ผลิตเคลมว่าโครงสร้างสามารถใช้งานได้นานถึง 175 ปีเลยนะ ลงมือทำใช้เวลาแค่ 24 ชั่วโมงก็ได้โครงสร้างบ้านทั้งหลัง ไม่ว่าจะเป็นกำแพง ผนังแบ่งห้องภายในและ เพดาน บนพื้นที่ใช้สอย 38 ตารางเมตร ด้วยงบประมาณแค่ 350,000 บาทเท่านั้น

แต่เครื่องนี้สามารถทำได้เฉพาะโครงสร้างหลักนะ ยังไม่สามารถย้ายเข้าไปอยู่ได้เลย ต้องทำการตกแต่งซะก่อน ซึ่งหลังตัวอย่างเค้าทาผนังด้วยพลาสเตอร์ให้เรียบเนียน ก่อนทาสีทับ จากนั้นก็ตกแต่งภายในปูด้วยพื้นไม้แล้วนำเฟอร์นิเจอร์มาวาง ติดตั้งประตูและหน้าต่าง ก็เรียบร้อย

ต่อไปถ้าเทคโนโลยีพัฒนาไปไกลกว่านี้เราก็จะย่นระยะเวลาการสร้างได้เร็วขึ้น รวมถึงการออกแบบได้หลากหลายขึ้นด้วย เรียกว่าต่อไปวงการก่อสร้างสะเทือนแน่นอนเพราะฝึมือเครื่องจักรยังไงก็เนี๊ยบเท่ากันทุกครั้ง ใครไม่ปรับตัวน่าจะอยู่ยากแล้วค่ะ

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=xktwDfasPGQ[/youtube]

VIA telegraph