เทศกาลสงกรานต์ กับ น้ำเป็นของคู่กันตามประเพณีที่อยู่กับคนไทยมาช้านาน การโดนน้ำก็จะเย็นชื่นใจ แต่ว่าอุปกรณ์ที่เราอาจจะไม่ถูกกับน้ำสักเท่าไหร่ วันนี้เลยจะมาแนะนำวิธีชีวิดมือถือหากโดนน้ำ

ปิดเครื่อง

เป็นสิ่งแรกที่ควรทำเพราะจะทำให้เครื่องนั้นไม่เกิดความเสียหายจากการที่ระบบไฟในเครื่องวิ่งตลอดเวลา นั่นเอง

ถ้าเป็นมือถือที่สามารถถอดแบตเตอรี่ หรือ ซิมการ์ดได้ให้ถอดออก

หากมือถือของคุณเป็นรุ่นที่ออกแบบให้สามารถถอดแบตเตอรี่ได้ควรจะถอด ส่วนซิมการ์ดและการ์ดความจำก็ควรถอดออกมาเพื่อเช็ดทำความสะอาดด้วยเช่นกัน เพราะความชื่นอาจจะตกอยู่ภายในก็เป็นได้

พยายามไล่น้ำออกจากเครื่องให้ได้มากที่สุด

การไล่ความชื้นสามารถทำได้หลายวิธีเช่นการเช็ดน้ำออกจากเครื่องให้หมดด้วยภาพแห้ง หรือจะเป็นการใช้เขย่าเครื่องเบา ๆ ไม่ต้องแรงมาก เพราะถ้าแรงเกินไปเครื่องอาจจะหลุดมือแล้วตกได้รับความเสียหาย

อย่าเพิ่งแช่ข้าวสาร หรือ เอาไดร่เป่า

เพราะมันไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก เนื่องจากมือถือรุ่นใหม่ ๆ มักจะออกแบบไม่ให้แกะแบตเตอรี่อย่างง่ายดาย การเข้าถึงส่วนสำคัญของเครื่องยากขึ้น ทำให้โอกาสที่จะถูกดูดความชื่นยาก แต่อาจจะทำให้เกิดความเสียหายภายในได้เช่นถ้าเป็นการแช่ข้าวสาร ฝุ่นอาจจะเข้าไปทำลายส่วนอื่น ๆ ได้ หรือไดร่เป่าผมที่มีความร้อนอาจจะทำให้ Mainboard กรอบและพังเสียหายได้

นำไปให้ช่างซ่อมให้เร็วที่สุด

ระยะเวลาในการนำมือถือไปซ่อมเมื่อถูกน้ำที่ดีที่สุดนั้นอยู่ที่ไม่เกิน 24 ชั่วโมง เพราะน้ำอาจจะทำอันตรายกับชิ้นส่วนภายในเช่น Mainboard  หรือระบบความจำต่าง ๆ ภายในเครื่องรวมถึงขั้วแบตเตอรี่ ซึ่งอาจจะมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมมากน้อยขึ้นอยู่กับคุณเข้าศูนย์บริการหรือช่างภายนอกเช่นกัน

วิธีนี้สามารถทำได้กับมือถือที่ไม่ว่าจะกันน้ำหรือมือถือทั่วไปที่ไม่ได้กันน้ำได้เช่นเดียวกัน แต่ทางที่ดีที่สุดควรหาอุปกรณ์กันน้ำให้กับมือถือก็จะดีไม่น้อย