นักประดิษฐ์ชาวอังกฤษ คิดค้น Daedalus ชุดที่ให้คนใส่แล้วบินได้เหมือนชุด Iron Man โดยนำไปบินโชว์ในงาน  Ted conference  ที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา

Daedalus

 

หลังจากที่ Richard Browning  ได้ทำการปล่อยคลิปที่บินทดสอบที่บ้านเกิดลงในอินเตอร์เน็ต ทำให้ชุดนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก จนถูกเชิญตัวมาร่วมงาน  Ted conference ซึ่งเค้าก็ได้ทำการใส่ชุดนี้เพื่อบินทดสอบในระยะสั้นๆต่อหน้าฝูงชนที่มารอดูด้านนอกของ Vancouver Convention Centre

เค้าจะพูดเสมอๆว่าโปรเจคนี้เป็นแค่โปรเจคสนุกๆ ไม่สามารถกลายเป็นวิธีเดินทางหลักของมนุษย์ได้ ส่วนแรงบันดาลใจจากการพัฒนาชุดนี้ก็มาจาก พ่อของเค้าเองที่เป็นทั้งนักประดิษฐ์และวิศวกรการบินที่ฆ่าตัวตาย ในช่วงที่เค้าอยู่ในเป็นวัยรุ่น เมื่อมาประกอบกับนิสัยส่วนตัวที่ชอบประดิษฐ์ของใหม่ๆและชอบความท้าทาย โดยหนึ่งในความฝันของเค้าคือการเห็น มนุษย์สามารถบินได้

เจ้าชุดนี้มีชื้อว่า Daedalus ตั้งมาจากพ่อของ Icarus เทพแห่งความเร็วกรีก  ใช้เครื่องยนต์ไอพ่นขนาดจิ๋วทั้งหมด 6 ตัว บินขึ้นลงในแนวดิ่งได้ นำมาติดตั้งกับชุด exoskeleton  ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เวลาบินจะสวมหมวกกันน็อคที่มาพร้อมจอ HUD สามารถดูข้อมูลว่าเหลือเชื้อเพลิง บินได้อีกนานแค่ไหน มันสามารถทำความเร็วได้สูงสุด 321 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บินได้สูง 2-3,000 ฟุต แต่ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยเค้าจึงจำกัดทั้งสองอย่างไว้  ส่วนการใช้งาน ตอนนี้สามารถบินต่อเนื่องได้แค่ 10 นาทีเท่านั้น

Daedalus

เมื่อเค้าได้โพสต์คลิปลงยูทูปก็มีคนสนใจหลายแสนวิว จนไปเข้าตาทั้งนักลงทุนและกองทัพอังกฤษเอง จากนั้นเค้าได้ตั้งบริษัทสตาร์ทชื่อ Gravity เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีใหม่สำหรับอุปกรณ์ที่จะนำมาใช้ ซึ่งเค้าเชื่อว่าชุดแบบนี้ยังคงไม่ถูกนำมาใช้งานในวงกว้างในเร็วๆนี้แน่นอน ต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่ๆ

นอกจากนั้นยังมีประเด็นเรื่องกฎหมายที่ต้องได้รับอนุญาตจาก European Aviation Safety Agency (EASA) ที่มีหน้าที่อนุมัติการใช้งานเครื่องบินดีไซน์ใหม่ๆ ซึ่งอาจรวมถึงชุดบินได้นี้ด้วย

VIA BBC