สำหรับคนที่ใช้งานกล้องมือถืออยู่เป็นประจำจะพบว่าการถ่ายวีดีโอนั้นไม่ค่อยคล่องและลื่นไหล เพราะมันเกิดจากมือของเราที่สั่นนั่นเอง จนทำให้มีผู้ผลิตจำนวนมากที่ผลิตดไม้กันสั่นที่จะต้องเลือกกันพอสมควร แต่วันนี้มีไม้กันสั่นทั้งหมด 3 รุ่นมาแนะนำว่าจะมีอะไรบ้างมาดูกัน

DJI OSMO Mobile

ตัวแรกที่จะแนะนำ ในเว็บไซต์ Daliygizmo ได้รีวิวกันไปแล้ว ซึ่งจุดเด่นของ OSMO Mobile นั้นคือความเสถียนของตัวไม้กันสั่นที่เรียกได้ว่า Smooth ของจริงและมี Software ที่สามารถทำอะไรได้หลากหลาย อาจจะยังขาดไปบ้างบางเรื่องแต่ถือว่ามีความเชื่อถือได้มากที่สุด เพราะผู้ผลิตอย่าง DJI เคยทำหุ่นโดรนกันมาแล้ว ส่วนราคาก็ 12,700 บาท

Feiyu G4 Plus

เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะราคาถูกกว่า OSMO Mobile แต่ก็มีหน้าตาที่สวยงามไม้แพ้กัน ความคุมง่ายกว่าเล็กน้อย แต่ที่แพงอยูเพราะว่าตัวเครื่องสามารถปรับระดับให้รองรับกับกล้องได้หลากหลายชนิดนอกจากมือถือแล้ว กล้อง Action Camera อย่างของ Sony หรือ GoPro ก็สามารถใช้งานกับไม้กันสั่นตัวนี้ได้ ราคาเลยอยู่ที่ 7,990 บาท

Zhiyui Smooth Q

สำหรับไม้กันสั่นอันที่ 3 ที่จะแนะนำในรอบนี้ คงหนีไม่ด้น Smooth Q ซึ่งเป็นน้องใหม่ล่าสุดที่มีเทคโนโลยีกันสั่ได้ทั้งหมด 3 แกนด้วยกัน การทำงานนั้นไม่ยาก และสามารถเปิดแล้วใช้งานได้ทันที แต่ถ้าเชื่อมต่อมือถือก็จะทำอะไรได้มากขึ้น แต่เหตุที่มันถูกที่สุดเพียง 5,990 บาทนั้นเพราะวัสดุอาจจะดูลดต้นทุนไปสักหน่อยเท่านั้นเอง