เนื่องจากอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มสูงขึ้นมาก จึงทำให้คนหันมาขุดเงินหา Bitcoin เองมากขึ้น ส่งผลให้การ์ดจอบางรุ่นเริ่มขาดตลาด
Bitcoin

Bitcoin

นอกจากวงการเกมแล้ว ยังมีอีกวงการนึงที่ไม่คาดคิดว่าจะทำให้ยอดขายการ์ดพุ่งสูงขึ้นจนถึงกับขาดตลาด นั่นก็คือ วงการเงินสกุลดิจิทัลที่มี Bitcoin เป็นสกุลเงินที่คนรู้จักกัน ซึ่งวันนี้อัตราแลกเปลี่ยนก็ทะลุ 96,000 บาทต่อ 1 บิทคอยน์ไปแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่หลายคนจะเห็นช่องทางทำเงินจากการขุดจากอินเตอร์เน็ต

ส่วนใหญ่คนที่ขุดเงิน Cryptocurrency นั้นจะใช้การ์ดจออยู่ 2 แบรนด์ คือ AMD และ Nvidia แต่ในวงการจะยกให้ AMD เหนือกว่า โดยเหรียญที่ขุดมาได้นั้นจะนำไปขายต่อทันทีหรือเก็บไว้เก็งกำไรเผื่อค่าเงินขึ้นในอนาคต

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามูลค่าหุ้นของ AMD นั้นสูงขึ้นอีก 7% สาเหตุหลักก็คือ ความต้องการขุดเงินสกุลดิจิทัลเพิ่มสูงขึ้น แต่ทางบริษัทก็ยังคงให้ความสำคัญกับตลาดเกมมากว่า


ส่วนการ์ดจอที่วางขายตามหน้าร้านแล้วขาดตลาดก็มีรุ่น AMD RX 570 และ RX 580 นอกจากนั้นความต้องการซื้อนี้ยังลามไปถึงการ์ดจอรุ่นเก่าๆอย่าง AMD RX 470 ส่งผลให้ราคาขายใน eBay นั้นทะลุ 100 ดอลล่าร์ไปเรียบร้อยแล้ว นี่ถือเป็นโอกาสดีถ้าใครมีการ์ดจอรุ่นเก่าๆที่ตลาดต้องการแต่ตัวเองไม่ใช่แล้วก็ออกเอามาขายได้ค่ะ

ในไทยก็เริ่มมีปัญหาการ์ดบางรุ่นตามร้านใหญ่ๆอย่าง J.I.B เริ่มขาดตลาดแล้วเช่นกัน นั่นหมายความว่าในไทยเองก็มีคนขุดเงินดิจิทัลอยู่ไม่น้อย

น่าสนใจนะกับการเงินรูปแบบใหม่ๆ  อย่าลืมมาเกาะติดกับข้อมูลและข่าวสารในแวดวงสกุลเงินดิจิทัลกับ Dailygizmo ทุกวันนะคะ

VIA CNBC